Bạn Đã Biết Cấu Tạo Da Như Thế Nào Hay Chưa?

Ngày 21/09 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Da được biết là bộ phận quan trọng, có chức năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tổn thương hay trầy xước từ tác động bên ngoài. Cấu tạo da gồm có 3 lớp: lớp biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da. Nhờ vậy mà da còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, cảm nhận nhiệt độ và tổng hợp các vitamin… Vậy đặc điểm của các lớp cấu tạo này như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy...

Da được biết là bộ phận quan trọng, có chức năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tổn thương hay trầy xước từ tác động bên ngoài. Cấu tạo da gồm có 3 lớp: lớp biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da. Nhờ vậy mà da còn giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, cảm nhận nhiệt độ và tổng hợp các vitamin… Vậy đặc điểm của các lớp cấu tạo này như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Dibaketab tìm hiểu ngay sau đây!

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Cấu tạo da được chia ra thành 3 lớp: biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới daCấu tạo da được chia ra thành 3 lớp: biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da

Lớp biểu bì

Trong cấu tạo da, lớp biểu bì chính là các tế bào nằm ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và sờ được. Cấu tạo của nó từ ngoài vào trong gồm có nhiều lớp khác nhau:

– Lớp sừng: Đây là lớp tế bào gồm những tế bào đã chết, hay còn gọi là bị sừng hóa xếp chồng lên nhau. Lớp sừng này khá mỏng và bị thoái hóa từ 10 đến 30 ngày theo chu kỳ. Lớp tế bào này có chức năng bảo vệ da tương đối khỏi các tác nhân như khói bụi và hạn chế quá trình mất nước của lớp biểu bì.

Trong cấu tạo da, lớp sừng có chứa NMFs là nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên. Khi những chất này gắn kết cùng với với nước sẽ giúp cho da bạn luôn trong trạng thái mềm mại, đàn hồi và căng bóng.

Nếu như NMFs bị suy yếu đi, đồng nghĩa với việc làn da của bạn sẽ mất đi độ ẩm sẽ khiến cho da trở nên sần sùi, khô và thậm chí là nứt nẻ.

Chính vì thế hàng ngày chúng ta cần phải vệ sinh sạch sẽ, tẩy tế bào chết cho da để có thể loại bỏ các tế bào già cỗi và tái tạo lại các tế bào mới cho da.

– Lớp hạt: Bao gồm từ 2-4 lớp tế bào, bên trong lớp hạt có bào tương chứa nhiều hạt sừng. Khi quá trình sừng hóa của da diễn ra thì những hạt sừng này cũng xuất hiện. Đó là những hạt nhỏ, di chuyển lên trên.

– Lớp tế bào gai: Đây là lớp tế bào dày nhất trong cấu tạo da, với hơn 5 hàng tế bào hình đa giác nối liền với nhau thông qua bào tương. Nhờ vậy mà các lớp gai này liên kết rất chặt chẽ với nhau và khi tiến hành tách các tế bào gai này rời nhau, thì trên bề mặt sẽ xuất hiện các nhú bào tương giống như các gai.

– Lớp tế bào đáy: Là lớp cuối cùng của cấu tạo da, có chức năng phân chia các tế bào nhằm tái sinh da liên tục. Nhờ vậy mà các tế bào đã bị sừng hóa sau khi bị phá hủy, thì lại sản sinh thêm các tế bào mới thay thế nhanh chóng.

Trong cấu tạo da, lớp tế bào đáy được xem như là ranh giới giúp phân chia rõ giữa lớp biểu bì và hạ bì. Ở giữa các lớp tế bào này là các sắc tố, trung bình cứ 10 tế bào đáy sẽ có 1 sắc tố. Và chính các sắc tố bào này sẽ sản xuất ra các melamin, có tác dụng quyết định màu da của mỗi người là trắng, đen hay vàng.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, dù là da chúng ta có màu gì thì cũng đều có các tế bào sắc tố giống nhau. Và việc màu da ở mỗi người khác nhau, chính là do số lượng và kích thước các hạt sắc tố.

Lớp biều bì là lớp tế bào ngoài cùng của da, có thể sờ và cảm nhận đượcLớp biều bì là lớp tế bào ngoài cùng của da, có thể sờ và cảm nhận được

Lớp hạ bì

Trong cấu tạo da, lớp hạ bì là lớp nằm giữa ở bên dưới của lớp biểu bì. Ở phần phía trên của lớp hạ bì, là các nang lông, tuyến mồ hôi, mạch máu, dây thần kinh… 

Tại lớp hạ bì được cấu tạo bởi các bó sợi, sợi lưới… Ngoài ra còn có các sợi keo elastin, sợi đàn hồi collagen có nhiệm vụ giúp da săn chắc và đàn hồi tốt. Và mỗi năm, theo chu kỳ đều đặn sẽ có khoảng 1% các collagen bị mất đi. Chính vì vậy mà bạn thấy rằng, khi mình còn trẻ tuổi thường da dẻ sẽ căng mịn và đàn hồi tốt. Do các bó sợi này trong cấu tạo da còn nhiều, nên có thể liên kết chặt chẽ giúp da luôn săn chắc.

Ngược lại, khi tuổi tác càng cao thì các sợi càng giảm, nên da sẽ nhanh bị lão hóa, kém săn chắc vì độ đàn hồi giảm.

Ở phần trên của lớp hạ bì là các tuyến mồ hôi, nang lông, mạch máuỞ phần trên của lớp hạ bì là các tuyến mồ hôi, nang lông, mạch máu

Lớp mỡ dưới da

Chủ yếu là các mô mỡ, có nhiệm vụ bảo vệ da, cách nhiệt và dự trữ năng lượng cho cơ thể. Đây là lớp trong cùng cấu tạo da, nên có vai trò quan trọng. Đây được ví như một tấm đệm êm ái, giúp bảo vệ cơ thể và các cơ quan bên trong tránh khỏi sự tác động từ bên ngoài.

Và tùy vào từng vị trí của cơ thể, mà sẽ có độ dày của các mô mỡ khác nhau. Và thường thì ở nữ, các mô mỡ sẽ dày hơn nam. Mỡ sẽ dày nhất ở các vùng ngực, bụng, mông đùi… Chính vì thế mà cơ thể của phái đẹp thường có những đường cong đẹp mắt.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản, cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo da. Đây là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì vậy lời khuyên tốt nhất là cần phải chăm sóc và bảo vệ làn da mỗi ngày bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm