Hydroquinone là gì, có tốt cho da không ?

Hydroquinone không phải là thành phần mới trong mỹ phẩm, mà bạn có thể thấy chúng trong những sản phẩm thiên về làm trắng da. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn còn chưa hiểu rõ hết về thành phần này. Bạn đã biết gì về Hydroquinone ? Hydroquinone là gì? Nói một cách cơ bản thì Hydroquinone là thành phần làm trắng da cực kì hiệu quả, đặc biệt là với những vấn đề da như tàn nhàng, thâm,...

Hydroquinone không phải là thành phần mới trong mỹ phẩm, mà bạn có thể thấy chúng trong những sản phẩm thiên về làm trắng da. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn còn chưa hiểu rõ hết về thành phần này.

Bạn đã biết gì về Hydroquinone ?

Hydroquinone là gì?

Nói một cách cơ bản thì Hydroquinone là thành phần làm trắng da cực kì hiệu quả, đặc biệt là với những vấn đề da như tàn nhàng, thâm, nám, da không đều màu….Chính vì thế mà chúng thường xuất hiện trong những loại mỹ phẩm có công dụng làm trắng da, trị nám hay trị thâm. Đến nay thì đây vẫn là hoạt chất sử dụng bôi ngoài da có hiệu quả làm trắng hàng đầu được dùng trong mỹ phẩm.

ban-nen-biet-nhung-dieu-nay-ve-hydroquinone

 

Cách thức hoạt động của Hydroquinone

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, Melanocyte là tế bào sắc tố hay cũng còn gọi là melanin ở dưới đáy biểu bì. Những tế bào này có tua dài đưa các túi chứa melanin lên lớp tế bào trên cùng của biểu bì. Và melanin sẽ giúp bảo vệ da khỏi những tác động từ tia tử ngoại, nên sau khi ra nắng mọi người thường đen đi. Người da trắng thường có ít melanin hơn nên ít được bảo vệ da khỏi tia tử ngoại hơn, và rất dễ dẫn đến ung thư da.

Melanin được tạo thành từ một enzyme là tyrosinase. Và Hydroquinone sẽ khiến emzyne này hoạt động kém đi. Điều này dẫn đến lượng melanin sẽ giảm đi và da bạn ngày một trắng hơn. Tuy nhiên đổi lại là da sẽ không còn được bảo vệ tối ưu khi bị tác động bởi tia tử ngoại.

Đây cũng là một phần nguyên nhân mà việc sử dụng Hydroquinone ngày càng ít hơn trong mỹ phẩm làm trắng da. Theo thống kê của FDA  thì số lượng sản pẩm chứu Hydroquinone đã giảm dần từ 206 sản phẩm (1993) xuống 32 sản phẩm (2009).

ban-nen-biet-nhung-dieu-nay-ve-hydroquinone

Việc sử dụng Hydroquinone có an toàn không?

Như đã nói ở trên thì sự tác động của Hydroquinone đến da sẽ làm giảm đi cơ chế bảo vệ da tự nhiên. Tuy nhiên cũng theo một vài nghiên cứu thì việc sử dụng Hydroquinone với nồng độ phù hợp sẽ an toàn và có tác dụng tốt trong việc điều trị loại bỏ sắc tố da.

Nồng độ sử dụng thích hợp

Nồng độ Hydroquinone thích hợp trong mỹ phẩm là khoảng 2%. Theo FDA thì 2% Hydroquinone sẽ không gây tác động xấu cho da mà vẫn giúp bạn loại bỏ sắc tố da, làm da trắng sáng hơn.

Với những trường hợp trên 4% thì nên có sự tư vấn từ các chuyên gia da liệu để đảm bảo rằng da bạn sẽ được an toàn khi dùng Hydroquinone. Hay không chịu sự kích ứng vì không hợp chất này.

Thời gian sử dụng thích hợp

Khi bắt đầu sử dụng Hydroquinone bạn nên chú ý đến chu kì sử dụng. Theo các chuyên gia về da liễu thì thời gian thích hợp để sử dụng chỉ nên là 4 tháng. Sau 4 tháng bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm có chứa Hydroquinone và thay vào đó là những sản phẩm chứa chất ức chế khác 4 tháng. Thực hiện chu kì này sẽ giúp bạn tránh được nhiều ảnh hưởng xấu.

Một số lưu ý nhỏ

+ Tránh sử dụng Hydroquinone cùng với Benzoyl Peroxide hay hydrogen peroxide vì có thể gây ra hiện tượng đen da.

+ Tránh kêt hợp dùng với Resorcinol cho nhưng tông da đen vì có thể gây ra hiện tượng mất màu da

+ Tránh sử dụng gần các vùng mắt

+ Việc sử dụng Hydroquinone với nồng độ thích hợp sẽ không gây ra ung thư

+ Không sử dụng khi đang mang thai

từ khóa

  • hydroquinone trị nám
  • hydroquinone mua ở đâu
  • hydroquinone có hại không
  • hydroquinone trị thâm

 

 

Có thể bạn quan tâm