Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Ngày 24/11 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Baking soda hay tiêu mặn, muối nở với sự đa năng của mình đã ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Không chỉ được dùng trong chế biến thực phẩm mà nó còn góp mặt trong làm đẹp hay trong các mẹo vặt hàng ngày. Hãy đọc tiếp để hiểu thêm lưu ý khi sử dụng cũng như cách bảo quản Baking Soda đúng cách nhé. Baking soda là gì? Baking Soda có tên gọi khoa học là Natri Bicacbonat....

Baking soda hay tiêu mặn, muối nở với sự đa năng của mình đã ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Không chỉ được dùng trong chế biến thực phẩm mà nó còn góp mặt trong làm đẹp hay trong các mẹo vặt hàng ngày. Hãy đọc tiếp để hiểu thêm lưu ý khi sử dụng cũng như cách bảo quản Baking Soda đúng cách nhé.

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng, ảnh 1

Baking soda là gì?

Baking Soda có tên gọi khoa học là Natri Bicacbonat. Baking Soda có dạng tinh thể màu trắng mà chúng ta thường thấy như một loại bột mịn. Bột Baking Soda có vị mặn, không mùi, sủi bọt và tan trong nước.

Người ta thường dùng Baking Soda trong chế biến thực phẩm như bánh hay nước ngọt có gaz. Người ta cũng dùng nó để ướp cá khi đi biển. Baking soda rất phổ biến trong các gia đình ở phương tây. Nhưng ở Việt Nam nó mới chỉ thịnh hành trong vài năm trở lại đây.

Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng, ảnh 2

Lưu ý khi sử dụng Baking Soda

1. Dùng trong chế biến thực phẩm

Tác dụng đầu tiên của bột Baking Soda chính là dùng trong thực phẩm. Baking soda khi gặp nhiệt độ sẽ giải phóng khí Co2 làm cho những chiếc bánh ngọt trở nên mềm xốp thơm ngon. Lưu ý là bạn nên đem bột đi nướng ngay sau khi cho baking soda vì khi để lâu nó sẽ mất đi tác dụng. Bánh sẽ không còn xốp mà trở nên dai, không như ý muốn.

Một điều nữa là bạn nên chú ý sử dụng bột baking soda để làm bánh sau khi mở bao bì trong vòng 30 ngày. Sau 30 ngày bột chỉ có thể dùng để vệ sinh, tẩy rửa, làm trắng chứ không nên dùng trong chế biến thực phẩm nữa.

Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng, ảnh 3

2. Dùng trong làm đẹp

Babing soda có tính tẩy nên chị em thường dùng để tẩy da chết, làm trắng da, làm trắng răng và một loạt các công dụng khác như trị gàu, khử mùi, trị mụn… Tuy nhiên khi sử dụng lần đầu, và nhất là đối với người có da nhạy cảm nên hết sức chú ý. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ, pha loãng, thử nghiệm một ít trên vùng da nhỏ trước khi dùng lên mặt.

Ngoài ra khi dùng baking soda để làm trắng da hoặc bất cứ việc chăm sóc cơ thể nào khác bạn cũng chỉ nên thực hiện mỗi tuần khoảng 2 lần. Dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng, da có thể bị mỏng và yếu, men răng bị mài mòn… Ngoài ra khi dùng để gội đầu nó có thể làm tóc bị khô; dùng trên da da cũng bị khô… Vậy nên bạn cần dùng có liều lượng và dùng thêm dầu xả, kem dưỡng ẩm để giữ cho da, tóc không bị quá khô.

Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng, ảnh 4Baking Soda có thể làm da bị khô

Đọc thêm: Những tác dụng thần kỳ của Baking Soda trong làm đẹp

Hạn sử dụng và cách bảo quản Baking Soda

Nếu bạn để ý sẽ thấy hạn sử dụng trên bao bì của Baking Soda rất ngắn, chỉ 30 ngày. Với một hộp baking soda Arm & Hammer 454g thì khó có thể sử dụng hết trong 1 tháng nếu là sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây chỉ là hạn sử dụng sau khi mở bao bì dành cho việc chế biến thực phẩm. Nếu sau 30 ngày bạn chưa dùng hết thì vẫn có thể dùng để làm những việc khác như tẩy rửa, làm trắng, làm đẹp… Với những tác dụng này của baking soda thì hạn sử dụng là vô tận. Chỉ cần bạn có cách bảo quản baking soda đúng cách.

Bạn bảo quản baking soda như sau:

  Sau khi mở bao bì bạn nên cho vào một lọ thủy tinh có nắp đậy kín

  Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp

  Sau khi lấy baking soda ra dùng thì nên đóng nắp lại ngay để tránh tiếp xúc nhiều với không khí

  Trường hợp bạn mua 1 hộp baking soda lớn mà không dùng nhiều thì nên chia nhiều phần và cho vào nhiều lọ nhỏ để tiện sử dụng và bảo quản

Mẹo phân biệt Baking Soda còn sử dụng được hay không như sau:

  Cách 1: Cho baking vào nước nóng. Nếu thấy sủi bọt thì bột của bạn vẫn còn sử dụng được

  Cách 2: Cho vài giọt giấm vào bột baking soda của bạn. Nếu thấy bột sủi bọt tức là nó vẫn còn tác dụng

Trường hợp ngược lại nếu không thấy xuất hiện hiện tượng gì thì tức là bột baking của bạn đã hết hạn sử dụng và bạn nên mua hộp khác.

Cách Bảo Quản Baking Soda Và Lưu Ý Khi Sử Dụng, ảnh 5

Cách bảo quản baking soda và lưu ý khi sử dụng trên đây của chúng tôi hi vọng có ích với bạn. Chúc bạn tận dụng tốt nhưng tác dụng của nó trong cuộc sống hằng ngày nhé. Trân trọng!

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm