Cách Đọc Thành Phần Mỹ Phẩm Bạn Gái Nên Biết

Mỹ phẩm được biết đến là công cụ làm đẹp không thể thiếu của chị em. Nhưng mấy ai biết cách sử dụng mỹ phẩm cho đúng khi có một số sản phẩm chứa thành phần kích ứng không tốt cho da. Cùng tìm hiểu xem cách đọc thành phần mỹ phẩm như thế nào nhé. Qua đó giúp bạn gái không cần lo ngại việc mỹ phẩm ảnh hưởng đến làn da nữa. Tại sao nên hiểu rõ cách đọc thành phần mỹ...

Mỹ phẩm được biết đến là công cụ làm đẹp không thể thiếu của chị em. Nhưng mấy ai biết cách sử dụng mỹ phẩm cho đúng khi có một số sản phẩm chứa thành phần kích ứng không tốt cho da. Cùng tìm hiểu xem cách đọc thành phần mỹ phẩm như thế nào nhé. Qua đó giúp bạn gái không cần lo ngại việc mỹ phẩm ảnh hưởng đến làn da nữa.

Tại sao nên hiểu rõ cách đọc thành phần mỹ phẩm?

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Một khi chị em hiểu rõ cách đọc thành phần mỹ phẩm như thế nào thì có thể biết được sản phẩm nào có thể dùng và sản phẩm nào nên tránh. Trong mỹ phẩm hiện nay được sản xuất với không ít chất gây kích ứng hay dị ứng da, nếu bạn không để ý sẽ khiến làn da càng tệ hơn.

Việc khó khăn nhất khi muốn đọc và hiểu các thành phần có trong mỹ phẩm là có quá nhiều các hợp chất tạo nên một sản phẩm chăm sóc da. Có hàng ngàn các chất và vô số các hợp chất có thể kết hợp với nhau để tạo thành các sản phẩm với kết cấu và công dụng khác nhau, và chính điều này quyết định sản phẩm đó có tác dụng thực sự đến làn da của bạn hay không. Chưa kể các chất đó còn có tên gọi khoa học khác nhau nữa.

Đối với các chiết xuất từ thiên nhiên cũng hoàn toàn khó xác định hoặc khó nhớ tên gọi hóa học của chúng. Một chất nữa cũng dễ gây hiểu lầm cho người sử dụng đó là Vitamin C. Tuy đây là loại vitamin tốt cho da nhưng lại có khá nhiều tên gọi khác nhau.

Hướng Dẫn Cách Đọc Thành Phần Mỹ Phẩm Bạn Gái Nên Biết ảnh 1Hiểu rõ cách đọc thành phần sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp

Mẹo đọc thành phần trong mỹ phẩm

Làm thế nào để hiểu cách đọc thành phần mỹ phẩm? Muốn biết thêm về cách đọc hiểu các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da của chị em có thể áp dụng một số mẹo như sau đây nhé.

Sử dụng từ điển mỹ phẩm

Một trong các cách mà được ít chị em biết đến đó là sử dụng từ điển mỹ phẩm. Không khó để tìm được một số trang từ điển mỹ phẩm thông qua Internet. Các bạn hãy tìm hiểu và sử dụng để biết loại sản phẩm nào nên dùng và không nhé.

Từ điển này giúp bạn làm rõ những nghi ngờ về công dụng của từng chất cũng như sự thật về một số chất được cho là độc hại mà ta thường nghe tới cũng như đánh tan mặc định rằng hầu hết các chất chiết xuất từ thiên nhiên sẽ tốt cho da hơn là các chất nhân tạo.

Lưu ý: Hiện nay có một số chất thường gây kích ứng cho da mà chị em nên tránh: SD Alcohol (alcohol), Ammonia, Arnica, Balm mint, Balsam, Benzalkonium chloride, Benzyl alcohol, Bergamot, Camphor, Cinnamon, Citrus juices and oils, Clove, Clover blossom, Coriander, Essential oils, Ethanol, Eucalyptus, Eugenol, Fennel, Fennel oil, Fir needle, Fragrance, Geranium, Grapefruit, Horsetail, Isoeugenol, Lavender, Lemon, Lemongrass, Lime, Linalool, Marjoram, Melissa (lemon balm), Menthol, Menthoxypropanediol, Menthoxypropanediol, Menthyl Acetate, Mint, Oak bark, Orange, Papaya, Peppermint, Phenol, Sandalwood oil, Sodium C14-16 olefin sulfate, Sodium lauryl sulfate, TEA-lauryl sulfate, Thyme, Wintergreen, Witch hazel, Ylang-ylang…

Các bạn hết sức lưu ý khi các chất trên xuất hiện tại vị trí đầu tiên trong danh mục thành phần sản phẩm thì nên xem xét lại không nên sử dụng nữa. Đối với các sản phẩm dầu gội hay sữa rửa mặt, bạn nên chú ý đến top 3 đến 5 thành phần xuất hiện đầu tiên trong list. Còn đối với các sản phẩm dưỡng ẩm hay serum thì bạn nên chú ý đến top 10 hoạt chất đầu tiên nhé.

Hướng Dẫn Cách Đọc Thành Phần Mỹ Phẩm Bạn Gái Nên Biết ảnh 2Dùng từ điển để đọc thành phần tốt hơn

Cách đọc thành phần mỹ phẩm qua 2 loại thành phần Active và Inactive

Khi dùng mỹ phẩm mọi người nên lưu ý không hẳn mỹ phẩm chứa thành phần Active có nghĩa là có lợi đâu nhé. Có một số quy luật để xác định một chất là “active” hay “inactive” như sau:

Các bạn có thể thấy được một số thành phần xuất hiện đầu tiên trong danh mục các hoạt chất được liệt kê chính xác với tỷ lệ % tương ứng. Đó chính là các chất “active” được mặc định trong mỹ phẩm là có tác dụng về mặt dược lý có luận chứng khoa học và được FDA chứng nhận hiệu quả và chỉ được phép sử dụng với tỷ lệ % cho phép đó. Các chất này còn được gọi là OTC hay “dược mỹ phẩm” được liệt kê trong phần “Drugs Facts”.

Các chất “active” trong mỹ phẩm này bao gồm: các tác nhân có tác dụng chống nắng, các chất làm sáng da (ví dụ hydroquinone), các chất trị mụn (ví dụ như Sulfur và benzoyl peroxide).

– Còn đối với các thành phần “inactive” là tất cả các chất mà FDA không công nhận là “active”. Các chất này vẫn phải có chứng nhận an toàn khi sử dụng, chúng không hoạt động giống như các chất “active” và FDA cũng không đặt ra điều luật phải chứng minh các chất “inactive” này là an toàn khi sử dụng. Đối với các chất có tỷ lệ lớn hơn 1%, theo quy định các chất này phải được liệt kê theo thứ tự giảm dần về liều lượng sử dụng trong sản phẩm đó. Còn đối với các chất có tỷ lệ dưới 1% có thể được liệt kê theo bất cứ thứ tự nào. Cách đọc thành phần mỹ phẩm như thế nào? Đó chính là bạn hiểu rõ được các thành phần trong mỹ phẩm cùng tác dụng của chúng đối với da như thế nào.

Cũng không hẳn các thành phần “inactive” là không tốt. Có hàng ngàn hàng vạn chất không được liệt kê trong phần “Drugs Facts” nhưng được nghiên cứu là có tác dụng tuyệt vời chẳng hạn như điều trị vết nhăn, hay trị mụn…

Nếu như bạn vẫn cảm thấy phân tích thành phần mỹ phẩm là quá phức tạp thì có thể tìm hiểu qua các cách như sau đây.

    Thứ nhất đó chính là tìm hiểu và sử dụng những dòng sản phẩm đã được công nhận an toàn cho da và chứa ít các chất gây kích ứng.

    Thứ hai tham gia các diễn đàn hay group lớn để học hỏi kinh nghiệm từ chị em trong việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Hướng Dẫn Cách Đọc Thành Phần Mỹ Phẩm Bạn Gái Nên Biết ảnh 3Tham khảo các blogger chuyên về mỹ phẩm để có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp

Như vậy nếu như bạn bỏ thời gian ra tìm hiểu cụ thể sẽ biết được cách đọc thành phần mỹ phẩm như thế nào. Nếu như cảm thấy việc này khá phức tạp chỉ cần ghi nhớ rõ các thành phần gây kích ứng cho da là được. Qua đó khi lựa chọn sản phẩm cho da thì nên tránh xa ra. Hy vọng qua bài viết trên chị em có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mỹ phẩm an toàn cho da.

Có thể bạn quan tâm