Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm: Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan

Ngày 14/11 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Trên thị trường mĩ phẩm hiện nay có hai dạng thường gặp nhất là “Organic” và “Natural”, hay còn gọi là mỹ phẫm “hữu cơ” và “tự nhiên”. Bên cạnh đó còn có các dạng mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật như “Cruelty Free”,“Vegan”. Để có thêm sự hiểu biết về những loại này, hãy cùng Dibaketab tìm hiểu cách phân biệt mỹ phẩm nhé! Tìm hiểu về cách phân biệt mỹ...

Trên thị trường mĩ phẩm hiện nay có hai dạng thường gặp nhất là “Organic” và “Natural”, hay còn gọi là mỹ phẫm “hữu cơ” và “tự nhiên”. Bên cạnh đó còn có các dạng mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật như “Cruelty Free”,“Vegan”. Để có thêm sự hiểu biết về những loại này, hãy cùng Dibaketab tìm hiểu cách phân biệt mỹ phẩm nhé!

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Chia Sẻ Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan 1Tìm hiểu về cách phân biệt mỹ phẩm

Xem thêm: Mỹ Phẩm Hữu Cơ Đáng Để Ta Mua Bằng Tiền Triệu Và Đây Là Lý Do

Cách phân biệt mỹ phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan

1. Mỹ phẩm Tự nhiên – Natural

Mỹ phẩm Natural là loại mỹ phẩm có chứa các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên thay vì được tạo ra từ tổng hợp. Mỹ phẩm Natural nói chung không chứa các thành phần như: Hóa dầu (Petrochemicals), Chất tẩy và màu tổng hợp (Synthetic colors), Parabens, Sodium lauryl, Laureth sulfaces, Phthalates, Synthetic dyes.

Tên khoa học của một số thành phần từ thiên nhiên có thể làm bạn dễ nhầm lẫn với thành phần phần tổng hợp. Ví dụ như trong các trái cây thuộc họ cam quýt có 2 chất là Natri clorua (muối biển), Axit citric…Đừng lo lắng vì các thành phần từ thiên nhiên sẽ được ghi chú rất rõ ràng và thường được đánh dấu *.

Mỹ phẩm Natural  không có các quy định rõ ràng về thành phần như mỹ phẩm Organic. Tuy nhiên có một số chứng nhận uy tín để giúp bạn phân biệt mỹ phẩm Natural như:

Chứng nhận NPA (Natural Products Association):

  Đây là chứng nhận có trên gần 800 sản phẩm tại Mỹ, để có được chứng nhận này  mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước). Phải đảm bảo mỹ phẩm không được làm từ các nguồn nguyên liệu liên quan đến dầu mỏ, các nguồn động vật, thực vật, khoáng vật có thể tái tạo được.

  Bao bì sản phẩm phải mang tinh thần bảo vệ môi trường.

  Tuyệt đối không thử nghiệm trên động vật.

Chứng nhận Ecocert Natural Cosmetic Label:

  Phải có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc từ thực vật

  Chứa ít nhất 5% thành phần tính trên khối lượng có nguồn gốc từ canh tác hữu cơ

Chia Sẻ Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan 2Chứng nhận Ecocert Natural Cosmetic Label

2. Mỹ phẩm Organic – Hữu cơ

Mỹ phẩm thuộc nhóm Organic là loại mỹ phẩm có chứa các thành phần hữu cơ từ thiên nhiên mà không phải là thành phần hữu cơ nhân tạo.

Chia Sẻ Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan 3Mỹ phẩm Organic

So với mỹ phẩm Natural, mỹ phẩm Organic phải trải qua sự kiểm định nghiêm ngặt hơn về độ tinh khiết. Các thành phần bắt buộc phải có nguồn gốc từ tự nhiên và không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, dầu hỏa, thực vật biến đổi gen ( non – GMO ).

Một mỹ phẩm được dán nhãn Organic phải có từ 90 – 95% thành phần hữu cơ và  được kiểm duyệt từ các tổ chức chứng nhận hữu cơ chính thức. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, không dễ để một loại mỹ phẩm đáp ứng được yêu cầu 95% chất hữu cơ.

Mỹ phẩm Organic có thể có các dạng như:

  USA Organic: Đây là sản phẩm Organic tiêu chuẩn khi chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

  Made with Organic Ingredients – Làm từ các thành phần hữu cơ: Những loại mỹ phẩm có thành phần hữu cơ đạt từ 70 – 95% có thể được gán nhãn này.

  Organic Ingredients – Có thành phần hữu cơ: Là những loại mỹ phẩm có chứa thành phần hữu cơ nhất định, dưới 70%.

  Những sản phẩm chống nắng tự nhiên bắt buộc phải có các chất hóa học như Titanium dioxide hay Zinc oxide từ 10% trở lên: Yêu cầu các thành phần hữu cơ chiếm 90%.

  Các loại mỹ phẩm có chứa Mineral để tạo màu: Yêu cầu sản phẩm chứa cao nhất là 5% các thành phần không phải Organic và nằm trong danh sách được phép sử dụng với liều lượng nhất định.

Một số chứng chỉ về mỹ phẩm Organic thường gặp:

Organic Cosmetic Label

Để đạt được chứng chỉ này, mỹ phẩm cần có 95% nguồn gốc thực vật và tối thiểu 10% thành phần tính trên khối lượng từ việc canh tác hữu cơ.

UK Soil Association Certification

Đây là chứng chỉ của Anh quốc. Mỹ phẩm phải chứa ít nhất 90% thành phần hữu cơ và không có hóa chất độc hại.

Australian Certified Organic

Tại Úc, chứng chỉ này đồng nghĩa với mỹ phẩm phải chứa 95% thành phần hữu cơ. 5% còn lại giới hạn trong các thành phần thiên nhiên. Tuyệt đối không có thành phẩn tổng hợp trong mỹ phẩm.

3. Mỹ phẩm Cruelty Free – Nhân đạo

Từ năm 2013, ở các nước châu Âu đã ban hành lệnh cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Còn ở Trung Quốc, các công ty mỹ phẩm vẫn đi theo hướng ngược lại. Tức là phải thí nghiệm trên động vật trước khi sử dụng cho con người.

Chia Sẻ Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan 6Mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật

 

Những loại mỹ phẩm đạt được chứng nhận Cruelty Free tức là nó không tiến hành thử nghiệm trên động vật. Và bạn cần biết khái niệm này hoàn toàn không liên quan đế thành phần nó là hữu cơ hay tự nhiên.

4. Mỹ phẩm Vegan – Đồ chay

Chứng nhận Vegan cho thấy mỹ phẩm không chứa nguồn gốc từ động vật mà chỉ hoàn toàn từ thực vật. Và chứng nhận này cũng không đồng nghĩa đó là mỹ phẩm tự nhiên hay hữu cơ vì nó vẫn có thể chứa chất bảo quản tổng hợp.

Chia Sẻ Cách Phân Biệt Mỹ Phẩm Natural, Organic, Cruelty Free Và Vegan 7Mỹ phẩm Vegan

Qua các chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về cách phân biệt mỹ phẩm, từ đó có được những kiến thức cơ bản và nhận biết dễ dàng hơn. Trước khi chọn mua mỹ phẩm hãy dành thời gian để tìm hiểu về thành phần cũng như thương hiệu giúp lựa chọn được loại mỹ phẩm phù hợp nhất dành cho mình nhé các độc giả của Dibaketab!

Có thể bạn quan tâm