Cách Tính BMI – Chỉ Số Tiêu Chuẩn Về Mức Độ Gầy Béo Của Cơ Thể

Ngày 20/09 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Xuất hiện vào năm 1832, cách tính BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số cơ thể, được nhà bác học đến từ Bỉ – Adolphe Quetelet đưa ra nhằm mục đích đánh giá mức độ gầy béo của cơ thể con người. Thông qua chỉ số này, chúng ta sẽ biết được bản thân mình gầy, béo ra sao? Từ đó có phương pháp để điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện. BMI – Chỉ Số Tiêu Chuẩn Về...

Xuất hiện vào năm 1832, cách tính BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số cơ thể, được nhà bác học đến từ Bỉ – Adolphe Quetelet đưa ra nhằm mục đích đánh giá mức độ gầy béo của cơ thể con người. Thông qua chỉ số này, chúng ta sẽ biết được bản thân mình gầy, béo ra sao? Từ đó có phương pháp để điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện.

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Cách Tính BMIBMI – Chỉ Số Tiêu Chuẩn Về Mức Độ Gầy Béo Của Cơ Thể

Vậy cách tính BMI như thế nào? Hãy cùng Dibaketab tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây nhé!

Cách tính BMI

Theo đó, BMI của một người được xác định bằng cách lấy cân nặng của người đó (tính theo kg) chia cho bình phương của chiều cao (được xác định bằng m). Chúng ta sẽ có công thức tính BMI như sau:

Cách tính BMI = (Cân nặng) : (Chiều cao)Cách tính BMI = (Cân nặng) : (Chiều cao)

Cũng cần phải lưu ý, công thức trên đây chỉ áp dụng cho những người trên 18 tuổi (trừ phụ nữ mang thai, người già, các vận động viên). Mặc dù đây là chỉ số dùng để xác định mức độ gầy béo của cơ thể, nhưng với cách tính BMI như thế này thì chắc chắn nó sẽ không cho chúng ta biết được lượng chất béo tồn đọng trong cơ thể mình – Một trong những yếu tố liên quan đến sức khỏe.

công thức tính BMIBMI không cho biết lượng chất béo tồn đọng trong cơ thể

Khi đã tính được chỉ số BMI của bản thân rồi thì bạn có thể dựa vào bảng đánh giá dưới đây để biết được mình đang ở mức độ nào nhé!

Bảng đánh giá mức độ gầy béo của cơ thể theo chỉ số BMIBảng đánh giá mức độ gầy béo của cơ thể theo chỉ số BMI

Cũng theo đánh giá của WHO thì chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18.5 – 21.5.

Vì sao cần xác định BMI để biết mức độ béo phì của bản thân?

Hiện nay, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến một số bệnh hiểm nghèo như: tim mạch, ung thư, cao huyết áp, tiểu đường,… Tại đất nước Mỹ, theo thống kê có tới 300.000 người chết mỗi năm do béo phì. Dù vẫn chưa có số liệu chứng minh cụ thể, nhưng chúng ta không thể phủ nhận mối đe dọa của béo phì là cực kỳ nguy hiểm.

Đặc biệt, với nước ta, béo phì cũng là một vấn đề y tế lớn. Điều này được thể hiện qua việc số lượng người chết vì những căn bệnh truyền nhiễm đang được thuyên giảm, nhưng càng ngày lại càng có nhiều người chết vì các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…

Chính vì lẽ trên, chúng ta cần nắm rõ được tình trạng của cơ thể mình hiện tại ra sao. Và cách đơn giản nhất để biết được điều đó chính là dựa vào cách tính BMI. Qua kết quả thu được từ cách tính này, chúng ta sẽ ít nhiều biết được mình thuộc nhóm nào. Ví dụ: nếu rơi vào nhóm có BMI trên 23 thì có nghĩa bạn nên có cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để không gia tăng thêm lượng cân nặng vào cơ thể. Còn dưới 18.5, thì đương nhiên là bạn thuộc nhóm gầy, vì thế việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể là rất quan trọng.

Có thể thấy, hiện nay chỉ số BMI được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, đây chưa phải là một chỉ số vàng để kết luận về béo phì ở một người. Chính vì vậy dựa vào cách tính BMI ở trên, thì những gì mà chúng ta nhận được về tình trạng cơ thể mình mới chỉ ở mức độ tương đối. Do vậy, bài viết chỉ mang tính tham khảo, quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin, cách tính BMI thì hãy để lại comment sau bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm