Chăm sóc da sau khi nặn mụn để không bị nhiễm trùng, sưng viêm

Ngày 16/09 năm 2017 | Trị mụn | Tag:

Chăm sóc da sau khi nặn mụn là một “kỹ năng” vô cùng quan trọng mà chàng nàng nào cũng cần phải biết. Chắc hẳn rồi! Ai mà không có những lần “táy máy” với những đốm mụn. Và dù cho các chuyên gia cứ ra rả: không được tùy tiện nặn mụn hay không được nặn khi mụn còn non, nhưng có mấy ai có thể hoãn “cơn cám dỗ” ấy lại.  Nếu không biết chăm sóc da sau khi...

Chăm sóc da sau khi nặn mụn là một “kỹ năng” vô cùng quan trọng mà chàng nàng nào cũng cần phải biết. Chắc hẳn rồi! Ai mà không có những lần “táy máy” với những đốm mụn. Và dù cho các chuyên gia cứ ra rả: không được tùy tiện nặn mụn hay không được nặn khi mụn còn non, nhưng có mấy ai có thể hoãn “cơn cám dỗ” ấy lại. 

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Nếu không biết chăm sóc da sau khi nặn mụn, vùng da mụn của chúng ta sẽ từ lấm tấm chuyển thành lốm đốm. Những ổ viêm, mủ, nhiễm trùng cũng sẽ được dịp lan rộng. Vì thế, hãy nắm vững các nguyên tắc để biết khi nặn mụn xong nên làm gì nhé “hội anti-mụn”.

Những đốm mụn đáng ghét xuất hiện khiến ta không thể cưỡng lại ý muốn loại bỏ chúngNhững đốm mụn đáng ghét xuất hiện khiến ta không thể cưỡng lại ý muốn loại bỏ chúng

Chăm sóc da sau khi nặn mụn thế nào?

5 điều dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khi nặn mụn xong nên làm gì.

1. Sử dụng nước hoa hồng

Nước hoa hồng có tác dụng làm dịu da, đem lại độ cân bằng cho da. Chính vì vậy sau khi nặn mụn xong, bạn có thể giúp da “bình tĩnh” trở lại bằng cách sử dụng nước hoa hồng có chứa tinh chất cây phỉ. Vì cây phỉ giúp giảm viêm, kháng khuẩn rất tốt. Tuy chỉ sản xuất được ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, nhưng hiện nay nước cây phỉ đã được nhập và bán nhiều ở Việt Nam rồi ạ.

Cây phỉ là loại cây phổ biến được chiết xuất làm toner (nước hoa hồng)Cây phỉ là loại cây phổ biến được chiết xuất làm toner (nước hoa hồng)

2. Chườm lạnh vết mụn

Vết mụn cũng giống như những vết sưng, đau ngoài da. Vì vậy, để giảm sưng đau, bạn có thể dùng một ít đá gói trong khăn giấy hoặc khăn vải chườm vào vết thương. Chườm trong khoảng 3-5 phút sẽ thấy giảm đau rõ rệt.

3. Bôi gì sau khi nặn mụn để chiến đấu với vi khuẩn?

Chuẩn bị “đồ nghề” nặn mụn kỹ càng và rửa tay sạch sẽ không có nghĩa vi khuẩn không xâm nhập vào vết mụn của bạn. Sau khi nặn mụn xong, vết mụn bây giờ như một vết thương hở và vi khuẩn có thể theo đó xâm nhập sâu hơn xuống dưới lớp da của bạn.

Vậy nếu thắc mắc bôi gì sau khi nặn mụn, hãy bôi một ít thuốc mỡ kháng sinh để tạo lớp màng ngăn cách vết mụn với vi khuẩn nhé. Thuốc mỡ kháng sinh còn giúp cho làn da nhanh liền lại hơn đấy.

Ngoài ra, các loại gel, kem trị mụn có chứa tinh chất nha đam, tràm trà, Polysporin…là rất tốt cho sự lành lặn của da.

4. Đừng “táy máy”

Sau khi nặn mụn xong, nhiều bạn vẫn tìm cách để “vân vê” phần da mụn. Thậm chí, nếu cảm thấy phần cồi mụn chưa ra hết, các bạn còn gắng sức bóp, nặn, nắn cho kỳ hết mới thôi. Đến khi bóp nặn xong thì vết mụn đã sưng đỏ như mặt trời rồi.

Lần nữa phải nhắc lại, bàn tay chúng ta không an toàn đâu. Chính vì vậy, muốn bảo toàn nhan sắc cho làn da vùng mụn, hãy giữ đôi tay tránh xa vùng mụn nhé.

5. Cẩn thận với trang điểm

Nếu có thể tránh được, hãy hạn chế trang điểm sau khi nặn mụn xong. Hóa chất trong mỹ phẩm khiến tình hình càng thêm tồi tệ. Nếu muốn trang điểm, hãy bao phủ mụn bằng một chút gel trị mụn trước khi tiến hành.

Không nên trang điểm sau khi nặn mụnKhông nên trang điểm sau khi nặn mụn

Một số lưu ý trước khi nặn mụn

    Vệ sinh tay và dụng cụ nặn mụn thật kỹ.

    Làm sạch, tẩy tế bào chết và chườm nóng làn da của bạn trước khi bắt đầu nặn mụn.

    Không nặn nếu mụn chưa già. Cồi mụn còn nóng, cứng, đau có nghĩa là mụn chưa già. 

    Không nặn mụn đinh râu. Đây là một loại mụn rất độc. Mụn này thường hay mọc xung quanh vùng miệng (môi, mép, cằm) hoặc xung quanh mũi (kể cả trong lỗ mũi). Nặn mụn đinh râu có thể gây ra nhiễm trùng máu.

    Không nặn mụn thịt. Mụn thịt là loại mụn nhỏ, đường kính từ 1– 2mm, thường mọc thành đám quanh mắt. Mụn thịt càng nặn sẽ càng lây lan ra những vùng xung quanh.

Mụn thịt dễ lan và không nên tự ý nặnMụn thịt dễ lan và không nên tự ý nặn

Không ai muốn sở hữu một làn da sần sùi, lỗ rỗ vì ham nặn mụn cả. Vì thế bạn hãy lưu ý những điều trên để chăm sóc da sau khi nặn mụn nhé.

Có thể bạn quan tâm