Da mặt bị đỏ khi ra nắng phải làm sao?

Ngày 15/08 năm 2017 | Chăm sóc da | Tag:

Da mặt bị đỏ khi ra nắng có thể làm dịu bằng các sản phẩm thiên nhiên như trà hoa cúc, nha đam. Vì sao khi ra nắng da mặt hay bị ửng đỏ? Có thể bạn bị viêm da tiếp xúc. Đây là tình trạng viêm của da khi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nhất định như mỹ phẩm, xà phòng, ánh nắng… gây đỏ da, ngứa phát ban khó chịu nhưng không lây và không đe doạ tính mạng. Cơ chế của viêm...

Da mặt bị đỏ khi ra nắng có thể làm dịu bằng các sản phẩm thiên nhiên như trà hoa cúc, nha đam.

Vì sao khi ra nắng da mặt hay bị ửng đỏ?

Có thể bạn bị viêm da tiếp xúc. Đây là tình trạng viêm của da khi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nhất định như mỹ phẩm, xà phòng, ánh nắng… gây đỏ da, ngứa phát ban khó chịu nhưng không lây và không đe doạ tính mạng.

Cơ chế của viêm da tiếp xúc là cơ chế dị ứng và cơ chế kích ứng. Trong cơ chế dị ứng, phản ứng viêm da là do phức hợp kháng nguyên – kháng thể. Còn trong cơ chế kích ứng, phản ứng viêm da gây ra do độc tính trực tiếp trên da của một số hoá chất hoặc một số loại dung môi. Ban đỏ trong viêm da tiếp xúc thường xuất hiện sau khi tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh trong vòng 4-24 giờ, rất ngứa, giới hạn ở vùng tiếp xúc và có ranh giới khá rõ.

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc: Nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa, mụn nước và chất lỏng thoát ra từ da (trong trường hợp bị bệnh nặng).

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc: Có thể do chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng, mỹ phẩm hoặc trang điểm, quần áo hoặc giầy dép, đồ trang sức, thuốc, một số chất gây viêm da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nước hoa…

Chăm sóc da bị cháy nắngChăm sóc da bị cháy nắng

Làm gì khi da mặt bị đỏ ra nắng?

Điều trị viêm da tiếp xúc: Việc xác định và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là biện pháp quan trọng nhất trong điều trị và dự phòng viêm da tiếp xúc (tránh các chất kích thích gây viêm da). Trong trường hợp của bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nếu cần thiết phải ra ngoài trời khi trời nắng thì bạn nên che kín để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – hạn chế tiếp xúc tới mức tối đa). Bạn nên sử dụng kem bôi (các loại kem làm dịu da như kẽm oxyd, kem phenergan…) hoặc sử dụng gạc ướt có tác dụng làm giảm tấy đỏ và ngứa cho da.

Nếu ngứa nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc kháng histamin theo chỉ định của bác sĩ để giảm viêm và giảm ngứa.

Các cách làm dịu da mặt bị đỏ từ thiên nhiên

1/ Làm dịu da mặt bằng bạc hà

Bạc hà có thể là giải pháp tuyệt vời nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng da mặt ửng đỏ. Loài cây này đã được chứng minh là phương thuốc tự nhiên hiệu quả trong việc điều trị chứng da mẩn ngứa và ửng đỏ do mụn. Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc sử dụng lá bạc hà, bởi chúng có đặc tính kháng viêm tuyệt vời.

Trước tiên, hãy cho lá bạc hà vào một chiếc bát nhỏ và giã nát. Tiếp theo, lấy phần lá đã nghiền nát và nước bạc hà tiết ra để đắp lên vùng da mặt bị ửng đỏ. Để như vậy trong khoảng 5 phút và rửa sạch mặt với nước lạnh.

2/ Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một giải pháp cho chứng da mặt bị đỏ. Hãy bỏ 3 túi trà hoa cúc vào 3 cốc nước sôi và để trà ngấm trong khoảng 10 phút, sau đó lấy túi trà ra. Bạn cũng nên để nước nguội bớt trước khi sử dụng, thông thường là sau khoảng 15 phút rồi lấy một chiếc khăn nhúng vào nước trà. Áp trực tiếp lên vùng da bị đỏ, sau đó rửa mặt sạch bằng nước ấm.

3/ Nha đam làm dịu da mặt bị đỏ ra nắng

Nha đam chắc chắn là một trong những biện pháp tốt nhất để thoát khỏi chứng da mặt ửng đỏ vì nước nha đam có rất nhiều lợi ích đối với làn da. Hãy lấy một chiếc lá nha đam cắt bỏ phần đầu, tách phần nhựa bên trong lá và đặt vào tủ lạnh. Để khoảng 5 phút rồi thoa trực tiếp dung dịch này lên mặt. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả chỉ sau vài phút. Cuối cùng, rửa mặt bằng nước sạch và làm sạch da với sản phẩm rửa mặt yêu thích.

 

Có thể bạn quan tâm