Đau dây thần kinh số 5 là gì, có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh số 5 là gì, có nguy hiểm không?: Đau dây thần kinh số 5 còn được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Đây là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi và nữ giới có tỷ lệ mắc nhiều hơn nam. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt. Vậy đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? [caption id="" align="alignnone" width="1200"] đau dây...

Đau dây thần kinh số 5 là gì, có nguy hiểm không?: Đau dây thần kinh số 5 còn được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Đây là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi và nữ giới có tỷ lệ mắc nhiều hơn nam. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt. Vậy đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

day-than-kinh-so-5

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Đau dây thần kinh số 5 (hay đau dây thần kinh sinh ba) là cảm giác đau một nửa mặt tại vùng chi phối của dây số 5. Cơ chế gây ra bệnh lý này vẫn còn chưa thật sự rõ ràng, tuy nhiên hiện nay tồn tại 2 giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là:

  • Bất thường trong hệ thống nhân dây thần kinh số 5
  •  Sự chèn ép của mạch máu vào vị trí của dây thần kinh số 5 đi ra khỏi thân não.

Cường độ và tính chất của bệnh đau dây thần kinh số 5

Đau dữ dội như luồng điện giật, đau xé da, xuất hiện nhanh như tia chớp. Người bệnh có cảm giác như bị dao đâm và bị hoảng sợ không dám nhắc đến cơn đau, không dám chỉ vào chỗ đau vì lo sợ cơn đau sẽ quay lại.

Khi cơn đau xuất hiện thường kèm theo co giật cơ mặt, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, chảy nhiều nước mũi.

Vị trí lan xuyên khi đau dây thần kinh số 5

Đau một bên mặt, ít khi đau 2 bên, đau khu trú ở vùng tương ứng khu vực giảm cảm giác của nhánh dây thần kinh số 5 như nhánh hàm trên, ít gặp ở nhánh mắt. Hiếm khi thấy đau toàn bộ dây thần kinh số 5, không đau luân phiên hai bên.

Giữa các cơn đau bệnh nhân thường không có cảm giác gì, không phát hiện dấu hiệu bất thường nào khác. Đôi khi ấn vào các điểm xuất chiếu của dây thần kinh số 5 thấy đau như: lỗ trên ổ mắt, dưới ổ mắt, điểm đau lỗ cằm, giảm phản xạ giác mạc.

Đặc điểm xuất hiện và tiến triển của bệnh đau dây thần kinh số 5

day-than-kinh-so-5

đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 gây đau thành từng cơn bùng phát và kết thúc đột ngột. Cơn đau có thể tái phát hàng ngày, hàng giờ mà không theo quy luật nhất định, đôi khi các cơn đau có thể đến liên tiếp hoặc cũng có thể biến mất trong một thời gian dài.

Cơn đau dây thần kinh số 5 thường phát sinh khi có kích thích như rửa mặt, cạo mặt, nhai, nhăn mặt, chạm vào mặt, nói chuyện, cười… Cơn đau ban đầu có thể kéo dài vài giây đến vài phút nhưng sau đó có thể lên đến vài giờ. Thường gặp nhất là 2 kiểu cơn đau sau:

Đau dây thần kinh số 5 tiên phát: Đau khởi phát khi có kích thích một vùng da nhất định ở mặt, đau thành cơn dữ dội khoảng 10-30 giây. Khi khám thực thể không thấy tổn thương ở dây thần kinh số 5 (cụ thể sức cơ nhai bình thường, không giảm cảm giác ở mặt, phản xạ giác mạc bình thường). Sau cơn đau sẽ có giai đoạn “trơ”, trong thời kỳ này không thể đau lại khi có kích thích.

Đau dây thần kinh số 5 thứ phát: Thường không xác định được “vùng bùng phát”. Cơn đau lúc này ít dữ dội hơn nhưng khi xuất hiện sẽ gây đau liên tục. Quá trình khám thực thể thấy có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh số 5 (đặc biệt là mất cảm giác giác mạc).

Bị đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Với câu hỏi bị đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không thì các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết: Bệnh đau dây thần kinh số 5 không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như không được thăm khám, kiểm tra và phát hiện bệnh sớm. Nếu để bệnh có thời gian phát triển, dây thần kinh bị tổn hại nghiêm trọng sẽ gây liệt nửa mặt, nếu như dây thần kinh số 5 bị tê liệt hoặc các cơn đau ảnh hưởng sang dây thần kinh số 7.

Bị đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Mặc dù bệnh ít nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm sang các vấn đề về răng miệng. Có một số trường hợp bệnh nhân bị nhổ cả hàm răng mà cơn đau vẫn không chấm dứt chỉ vì chẩn đoán sai bệnh.

Hiện nay tại TP. HCM có rất nhiều cơ sở y tế nhận khám chữa đau dây thần kinh số 5, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng uy tín, điều trị bệnh hiệu quả. Là một trong những cơ sở chuyên khám và chữa bệnh bằng YHCT, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn đã được Sở y tế TP. HCM cấp phép và được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng cũng như công nhận là nơi uy tín, chất lượng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn áp dụng các phương pháp YHCT vào hỗ trợ chữa bệnh đau dây thần kinh số 5 như sử dụng thuốc Đông Y, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, cấy chỉ… Giúp những người bệnh đang lo lắng đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không được an tâm hơn khi không phải sử dụng dao kéo phẫu thuật hay tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong số ít những địa chỉ y tế chữa đau dây thần kinh số 5 bằng YHCT tốt nhất ở TPHCM đã được vinh danh TOP 10 thương hiệu dẫn đầu, đồng thời được nhiều kênh truyền hình và báo chí ca ngợi như kênh HTV7, báo 24h, tạp chí Thuốc & Biệt dược, báo Sức khỏe Đời sống, ViCare… nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.

từ khóa:

  • đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không
  • bấm huyệt chữa đau dây thần kinh số 5
  • nguyên nhân liệt dây thần kinh số 5
  • chi phí mổ dây thần kinh số 5

 

Có thể bạn quan tâm