Độ an toàn của bột talc mỹ phẩm?

Ngày 16/10 năm 2018 | Kiến thức | Tag:

Bột Talc được biết đến trong nhiều thương hiệu sản phẩm làm đẹp với có khả năng hút ẩm rất tốt, giữ cho làn da khô thoáng, hạn chế việc phát ban. Nhưng hiện đang dấy lên làn sóng lo ngại về việc vấn đề bột talc có gây ung thư không? Nào cùng tìm hiểu và chia sẻ ngay vấn đề cấp thiết này nhé các nàng. Bột Talc có mặt trong nhiều dòng sản phẩm làm đẹp Vì sao Talc lại bị nghi...

Bột Talc được biết đến trong nhiều thương hiệu sản phẩm làm đẹp với có khả năng hút ẩm rất tốt, giữ cho làn da khô thoáng, hạn chế việc phát ban. Nhưng hiện đang dấy lên làn sóng lo ngại về việc vấn đề bột talc có gây ung thư không? Nào cùng tìm hiểu và chia sẻ ngay vấn đề cấp thiết này nhé các nàng.

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

bột Talc 6Bột Talc có mặt trong nhiều dòng sản phẩm làm đẹp

Vì sao Talc lại bị nghi ngờ gây ra ung thư?

Ở thể rắn nguyên trạng, Talc có chứa Abestos – một chất có khả năng chịu nhiệt cao, chống cháy. Vì vậy, chất này được sử dụng trong các sản phẩm như “áo cứu hỏa” hay làm lót phanh, do tính năng độc đáo của nó.

bột Talc 3Bột Talc ở nguyên thể dạng rắn

Abestos là một vật chất dạng bó sợi. Tuy có khả năng chịu nhiệt và chống lửa, nhưng Abestos khá nguy hiểm với cơ thể con người khi hít phải. Kể từ những thập niên 70 của thế kỷ 19, khi phát hiện nguy cơ ung thư từ Abestos. Các nhà sản xuất mỹ phẩm chứa Talc đã ngưng sử dụng và thay thế bằng bột Talc đã khử Abestos. 

Bạn có nên tránh sử dụng sản phẩm có bột talc không?

Các tổ chức y tế hiện vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng bột talc gây hại cho người tiêu dùng, nhưng nó vẫn tồn tại vài rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Tổ chức Kiểm soát Dịch tễ Hoa Kỳ (CDC) không hề đưa ra mối nguy hại nào về mặt hóa học của talc, nhưng cũng lưu ý người dùng cần tránh hít phải bột talc.

bột talc 5Chưa cókết luận chắc chắn về khả năng bột talc gây hại cho người tiêu dùng

Talc có thể có mặt trên những sản phẩm nào?

Talc với đặc tính hút ẩm tốt và giúp đánh bóng bề mặt, do đó chất này thường có mặt trong các dòng mỹ phẩm như: phấn má hồng, phấn phủ mặt, bút tạo bóng mắt và cả phấn rôm.
Một số loại talc còn được sử dụng trong thực phẩm. Theo kết luận từ FDA cho biết talc ở dạng này “thường được coi là an toàn khi sử dụng tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất an toàn”.
FDA không bắt buộc các sản phẩm mỹ phẩm phải qua kiểm nghiệm của cơ quan này nhưng yêu cầu các nhà sản xuất mỹ phẩm phải ghi chính xác và đảm bảo các sản phẩm của mình đạt “an toàn trong điều kiện sử dụng đã được ghi chú hoặc điều kiện sử dụng thông thường”. Chính điểm này đã khiến cho Johnson & Johnson thua kiện trong vụ việc nói trên. Gia đình của nạn nhân cho rằng công ty này đã không đưa ra cảnh báo đúng mực về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng bột phấn rôm Baby Powder và Shower to Shower.

bột Talc 11Vụ việc phấn Johnson & Johnson ảnh hưởng tâm lý người dùng?

Liệu có an toàn khi sử dụng các sản phẩm Talc đã khử Abestos?

Hiện nay, chỉ biết Abestos có khả năng gây ung thư. Còn chuyện Talc khử Abestos có thể gây ung thư hay không thì tới nay vẫn chưa có thông tin chính xác. Theo một số nhóm nghiên cứu ở các trường đại học trên thế giới đã tiến hành các thử nghiệm và đưa ra kết luận Talc khử Abestos hầu như vô hại đối với những người hít phải, gần như không gây ung thư phổi.
Có một vấn đề quan ngai ở đây cho các nhóm nghiên cứu, chính là giả thuyết dù đã khử Abestos, các hạt Talc vẫn có thể xâm nhập vào buồng trứng thông qua vùng kín của phụ nữ. Khi vào bên trong cơ thể, các hạt Talc có thể làm xước, dẫn đến viêm nhiễm và gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các chuyên gia tin rằng giả thuyết này là hoàn toàn có cơ sở và có thể xảy ra. Tiến sĩ Daniel Cramer tại Đại học Harvard cũng đưa ra kết luận Talc có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng lên đến 30%.

bột Talc 2Chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về việc bột Talc gây ra ung thư

Vậy thì chúng ta có nên sử dụng các sản phẩm chứa Talc hay không?

Nhắc tới vụ kiện của Johnson&Johnson, bà Jacqueline Salter Fox đã thường xuyên sử dụng sản phẩm chứa bột Talc trong suốt 35 năm qua. Như vậy có thể thấy việc tiếp xúc Talc lâu dài và thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn. Ngoài ra, cũng phải xét đến những yếu tố khác như di truyền, môi trường sống, thói quen ăn uống sinh hoạt…
Nhưng có phần cảm tính một chút, thì bài viết này sẽ trả lời với bạn rằng chúng ta không nên sử dụng các sản phẩm có chứa Talc nữa. Đơn giản vì phòng tránh hai chữ “ung thư”, dù vẫn không có bằng chứng rõ ràng nhưng vẫn lo sợ là điều hiển nhiên Chưa kể đến việc bạn không hoàn toàn tin là chúng ta có thể loại bỏ tất cả Abestos trong Talc. Với lại vùng kín của chúng ta lại không hề kín một xíu nào, nó rất dễ viêm nhiễm. Như vậy thì có những sản phẩm nào thay thế Talc?

bột Talc 8Đây chính là dạng bột Talc mà các hãng hiện nay đang sử dụng cho sản phẩm phấn rôm cùa mình.

Các bạn hãy lựa chọn các sản phẩm có chữ Talc-free. Các loại bột thay thế Talc phải kể tới như bột ngô, bột khoáng, bột đất sét… Tuy giá thành của sản phẩm có nhĩn hơn, nhưng vẫn ở mức giá có thể chấp nhận được và vẫn thuộc hàng drugstore. Đầu tư thêm một chút tiền nhưng an toàn vẫn hoàn toàn thỏa đáng.

Dù chưa có bất kì bằng chứng khoa học nào rõ ràng về việc bột Talc gây ung thư buồng trứng. Nhưng sau vụ việc hãng Johnson&Johnson bị tòa án bắt nộp phạt lên đến hàng chục triệu đô cũng gây nên xôn xao trong cộng đồng làm đẹp nhiều suy nghĩ và lựa chọn hơn. Sức khỏe của chúng ta luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bạn nghĩ sao về các sản phẩm chứa Talc hiện nay, hãy chia sẻ những ý kiến của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm