9 thuật ngữ thời trang các tín đồ phải cập nhật năm 2018

Thế giới thời trang rộng lớn và đang phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển đó là sự ra đời của những khái niệm, thuật ngữ thời trang mới. Nếu muốn trở thành một fashionnista, bạn nên chắc chắn, mình đã hiểu hết 9 thuật ngữ thời trang này. Nếu yêu thích thời trang bạn phải cập nhật 9 thuật ngữ sau Haute couture “Couture” nghĩa là “may vá”, “Haute” mang khái niệm về sự...

Thế giới thời trang rộng lớn và đang phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển đó là sự ra đời của những khái niệm, thuật ngữ thời trang mới. Nếu muốn trở thành một fashionnista, bạn nên chắc chắn, mình đã hiểu hết 9 thuật ngữ thời trang này.

Nếu yêu thích thời trang bạn phải cập nhật 9 thuật ngữ sau

Haute couture

“Couture” nghĩa là “may vá”, “Haute” mang khái niệm về sự xa xỉ và đẳng cấp. Vì thế mà từ “Haute couture” là thuật ngữ tiếng Pháp nói về dòng thời trang cao cấp, đắt tiền dành cho nữ giới.

Hầu hết những trang phục thuộc dòng thời trang này đều sử dụng chất liệu đắt tiền, và luôn đến từ nhà cung cấp có tên tuổi. Vì thế mà giá của chúng cũng luôn rất cao và đắt đỏ.

“Haute couture”“Haute couture” là thuật ngữ tiếng Pháp nói về dòng thời trang cao cấp, đắt tiền dành cho nữ giới.

Pret-porter

Một từ gốc Pháp, có nghĩa là “đồ may sẵn”, gần tương tự với từ “ready-to-wear” trong tiếng anh. Sự khác biệt của pret-porter với đồ may thông thường là nó chỉ dùng cho trang phục từ các thương hiệu cao cấp.

Pret-porter“Pret-porter” là thuật ngữ chỉ đồ cao cấp may sẵn

Old – school

Cách gọi chung cho nhưng phong cách thời trang retro, vintage. Đây cũng là cách gọi chung cho khái niệm thời trang hoài cổ với những item mang âm hưởng của những thế kỉ trước.

old school‘old school” là cách gọi chung cho nhưng phong cách thời trang retro, vintage

Matchy – matchy

Thực ra đây là từ khái niệm chỉ phong cách phối đồ ton-sur-ton. Trang phục từ trên xuống dưới, phụ kiện có sự đồng nhất về ton màu hoặc kiểu họa tiết. Kiểu phối đồ này khá an toàn, nhưng cũng dễ gây ra thảm họa nếu bạn không nắm bắt nó đúng cách.

Matchy-matchyPhong cách phối đồ ton-sur-ton

Minimalism

Sự tối giản trong trang phục với những màu sắc nhẹ nhàng và không quá nổi trội. Đặc biệt thường không sử dụng quá 2 màu trong set đồ hay đi cùng nhiều phụ kiện. Nhưng màu sắc được sử dụng trong phong cách này thường là đen, trắng, xám, nude. Trang phục cũng cần sự đơn giả, không cầu kì hay rườm ra với các họa tiết trang trí mà chỉ cần trơn màu.

Phong cách này cực kì được ưa chuộng và đôi lúc trở thành điểm nhấn cho thời trang cao cấp. Như huyền thoại Coco Chanel từng nói “Sự thanh lịch toát ra từ sự thanh thoát và uyển chuyển của đường nét hơn là việc sử dụng các họa tiết trang trí và khâu đính kim sa”.

MinimalismMinimalism chỉ sự tối giản trong trang phục

Monochorome

Phong cách trang phục đơn sắc với cùng một tone màu từ trên xuống dưới. Nhưng điều đó không nhất định là bạn phải mặc toàn bộ cùng một sắc mà có thể thay đổi đậm nhạt khác nhau. Kiểu phối đồ “black-on-black” hay “White-on-white” cũng là theo xu hướng này.

MonochoromeMonochorome chỉ trang phục đơn sắc với 1 tone màu

Vintage

Thời kì đầu, “Vintage” thường chỉ dùng những món đồ hay trang phục từ thập niên trước, mang đậm nét cổ điển. Đến nay, đây đã trở thành một khái niệm hay phong cách thời trang được các cô gái ưa chuộng.

Và điểm nhấn của phong cách vintage là sự hoài niệm phong cách cổ điển với kiểu váy áo pelum, váy midi, đầm xèo bồng, váy maxi,….

vintageVintage chỉ trang phục mang xu hướng cổ điển của thập niên trước

Retro

Đây cũng là một trào lưu về sự hoài cổ. Nhưng so với vintage thì retro lại mang đậm màu sắc của sự cá tính và mạnh mẽ hơn với những kiểu trang phục như váy bohemian, quần jean baggy, áo sơ-mi caro, ….

RetroRetro chỉ trang phục cổ điển nhưng cá tính và màu sắc

Classic

Mang nghĩa cổ điển, là sự dùng chung cho những phong cách cổ điển, truyền thống. Có thể dùng chung cho cả vintage và retro.

Classic

Đơn giản

classic là cổ điển

từ khóa

  • các thuật ngữ phong cách thời trang
  • tên các loại phong cách thời trang
  • phong cách thời trang classic
  • có bao nhiêu phong cách thời trang
Có thể bạn quan tâm