Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp

Ngày 13/10 năm 2018 | Kiến thức | Tag:

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi ngắm nhìn những sắc màu của cuộc sống và là tài sản hết sức quý giá của mỗi người. Các yếu tố như tia UV gây hại, khói bụi, nắng gió từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và gây ra những căn bệnh về mắt. Vì thế, sử dụng kính râm không chỉ đơn giản là món phụ kiện tạo dựng nên phong cách thời trang khác...

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi ngắm nhìn những sắc màu của cuộc sống và là tài sản hết sức quý giá của mỗi người. Các yếu tố như tia UV gây hại, khói bụi, nắng gió từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và gây ra những căn bệnh về mắt. Vì thế, sử dụng kính râm không chỉ đơn giản là món phụ kiện tạo dựng nên phong cách thời trang khác biệt, mà hơn hết nó được ví như là một lá chắn bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động xấu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chọn kính chống tia uv thích hợp, hãy cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn chọn kính chống tia uv thích hợp

Chất lượng của mắt kính

Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp 1Kính râm không chỉ là phụ kiện thời trang, mà nó được ví như lá chắn bảo vệ đôi mắt

Khi lựa chọn một chiếc kính râm, các bạn nên chú ý đến chất lượng của mắt kính, đặc biệt là khả năng chống tia UV của nó. Tia UV có bước sóng dưới 400 nanomet (dạng tia cực tím rất có hại cho mắt), tia UV khiến cho mắt cảm giác chói, khó chịu buộc mắt phải nheo để giảm cường độ ánh sáng chiếu vào. Khi làm việc cũng như sinh hoạt ngoài trời lâu, nếu như đôi mắt không được bảo vệ để ngăn tia UV xuyên thẳng sẽ gây ra các nguy cơ trầm trọng về mắt.

Phủ chống tia UV 400 (UV): đây là lớp phủ chống tia UV 400 từ ánh sáng mặt trời. Trong ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất sẽ bao gồm các tia có bước sóng khác nhau và chỉ có tia có bước sóng 400 trở lên là có hại cho mắt. Và để có thể nhận biết mắt kính có khả năng chống tia UV 400 hay không thì các bạn có thể yêu cầu chủ hàng thử trên máy thử UV. Nếu chỉ số UV hiện trên máy hiện đúng 400 thì mắt kính mới đảm bảo khả năng chống tia UV được. Nếu mắt kính có chất lượng không đảm bảo thường sẽ có chỉ số UV không đúng 400.

3 tiêu chuẩn cơ bản nhất để xác định khả năng ngăn tia UV của kính

Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp 1Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp

– Những loại kính có ghi là Cosmetic Use nghĩa là không theo tiêu chuẩn nào cả, theo Australia thì ký hiệu là AS 1067. Kính được chia làm 5 hạng, từ 0 – 4, phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Hạng 4 có mức độ bảo vệ tốt nhất và giảm dần xuống đến hạng 0.

– Tiêu chuẩn của Mỹ là ANSI Z80 kèm theo năm đưa ra những thông số này, chẳng hạn như là Z80.3-2008. Mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB đi qua kính không quá 1% và tia UVA đi qua kính không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

– Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836 kèm theo năm đưa ra thông số, chẳng hạn như là EN 1836:2005. Theo tiêu chuẩn này, hạng 0 là những loại kính không ngăn được UV, hạng 1 là đủ, hạng 2 là ngăn tốt và cao nhất đó là hạng 3 – loại kính chống tia UV hoàn toàn.

Đừng nghĩ rằng giá tiền cao thì khả năng bảo vệ tia UV của kính râm sẽ tốt. Thực ra, giá cả chỉ liên quan tới tính thời trang và độ bền của nó, chứ không phải khả năng chống tia UV. Trừ những sản phẩm chính hãng của các tên tuổi lớn như Chanel, Christian Dior Dolce & Gabbana, Gucci,… sẽ đảm bảo chất lượng hơn và đương nhiên giá cả sẽ mắc hơn, chúng sẽ không có giá dưới 200 USD. Những sản phẩm bán ngoài vỉa hè hoặc các hàng kính dạo sẽ không được sản xuất để ngăn tia UV tốt.

Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp 3Những sản phẩm chính hãng của các tên tuổi lớn sẽ đảm bảo chất lượng hơn

Cách lựa chọn kính chống tia UV

Khi lựa chọn kính râm chống tia UV, các bạn nên chọn loại mắt lớn nhưng ôm vừa vặn với khuôn mặt, bao bọc quanh đôi mắt để có thể ngăn cản ánh nắng mặt trời tốt hơn.

Nên chọn loại kính có hình dáng đối nghịch với khuôn mặt của bạn. Chẳng hạn như bạn có khuôn mặt dài, nên chọn kính tròn và ngược lại.

Mắt kính râm có thể được sản xuất từ thủy tinh hoặc là plastic và được xử lý bằng công nghệ cao, đặc biệt. Mắt kính râm tốt sẽ không gây ra sự méo mó của hình ảnh.

Yếu tố quyết định đến khả năng ngăn tia tử ngoại chính là những chất hóa học đã được xử lý tinh xảo ở trên mắt kính. Với những loại kính có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nên lưu ý tới nhãn OSHA với khả năng chống tia UV 99 hoặc là 100%. Các loại kính áp tròng có khả năng chống tia UV không nên dùng để thay thế cho kính râm.

Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp 4Nên chọn loại kính có hình dáng đối nghịch với khuôn mặt của bạn

Hướng dẫn lựa chọn màu mắt kính

Theo Viện Nhãn khoa Mỹ, màu sắc hay độ đậm nhạt của mắt kính râm sẽ không nói lên bất kỳ điều gì về khả năng chống tia UV của chiếc kính mà bạn đang sở hữu, cũng không nói lên sự nguy hại hay an toàn của kính râm đối với mắt. Tuy nhiên, màu mắt kính lại ảnh hưởng đến việc nhận biết và làm nhiễu màu sắc xung quanh của bạn. Vì thế, bạn cần lựa chọn được màu mắt kính phù hợp:

Các màu kính thông thường như màu xám, nâu và xanh ve ít gây xáo trộn màu sắc cảnh vật. Do đó, dù đeo lâu vẫn đảm bảo nhận biết màu sắc của mắt.

Ngược lại, những chiếc kính màu vàng, cam tuy lọc được tia lam, tia tím,… nhưng đây lại là những loại kính làm màu sắc cảnh vật bị xáo trộn. Đặc biệt, nếu không lựa chọn cẩn thận, những chiếc kính này có thể khiến một số bạn vốn tiềm tàng bệnh về mắt bị chóng mặt, thậm chí là mất khả năng xác định màu trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn bạn lựa chọn kính chống tia uv thích hợp 5Các màu kính thông thường như màu xám, nâu và xanh ve ít gây xáo trộn màu sắc cảnh vật

Kính xanh và hổ phách cũng nằm trong những loại kính làm cho mắt khó phân biệt màu sắc, đặc biệt là tín hiệu đèn giao thông. Nhưng bù lại, những loại kính này lại giúp bạn nhìn vật thể ở xa dễ dàng hơn, ngay cả dưới ánh sáng mờ. 

Kính màu xám rất thích hợp cho mọi hoạt động thường ngày, đồng thời vẫn đảm bảo cho thị lực tốt, màu sắc trung thực. Màu đỏ thích hợp với những địa điểm có nắng gắt. Màu vàng nên dùng khi bạn lái xe và đi biển.

Theo Viện Nhãn khoa Mỹ, sử dụng kính chống tia UV không bao giờ là quá muộn. Hãy giữ thói quen đeo kính bất kỳ khi nào mà bạn ra ngoài trời nắng nhé.

Có thể bạn quan tâm