Nhận biết nhóm máu tại nhà thế nào?

Ngày 18/11 năm 2018 | Khoẻ đẹp | Tag:

Nhận biết nhóm máu bằng dụng cụ kiểm tra nhóm máu tại nhà, bằng cách hiến máu nhân đạo giúp bạn xác định được mình thuộc nhóm máu nào: A, B, AB, O hay các nhóm máu hiếm mà không cần phải đi xét nghiệm. Trường hợp muốn kết quả chính xác nhất thì bạn hãy làm xét nghiệm tại pasteur, bệnh viện nhiệt đới nhé! Nhóm máu là gì, có bao nhiêu nhóm máu? Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến...

Nhận biết nhóm máu bằng dụng cụ kiểm tra nhóm máu tại nhà, bằng cách hiến máu nhân đạo giúp bạn xác định được mình thuộc nhóm máu nào: A, B, AB, O hay các nhóm máu hiếm mà không cần phải đi xét nghiệm. Trường hợp muốn kết quả chính xác nhất thì bạn hãy làm xét nghiệm tại pasteur, bệnh viện nhiệt đới nhé!

Nhóm máu là gì, có bao nhiêu nhóm máu?

Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O.

Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

Hệ thống Rh trong nhóm máu là gì?

Ngoài ABO, còn có hệ thống Rh. Khoảng 84% dân Anh có một kháng nguyên khác – kháng nguyên Rh. Họ được gọi là Rh dương tính. Những người còn lại được gọi là Rh âm tính.

Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được viết kèm với nhóm máu ABO. Chẳng hạn, nếu bạn nhóm A và có Rh dương tính, bạn sẽ được xếp là A dương tính. Nếu không, bạn sẽ là A âm tính. Cách gọi tương tự với các nhóm máu khác.

Sẽ là tốt nhất khi bạn không trộn nhóm máu A với B, Rh dương tính và Rh âm tính.

Làm sao biết mình thuộc nhóm máu nào?

Có 5 cách để bạn biết được nhóm máu của mình thuộc nhóm máu nào chuẩn nhất như sau:

 1. Xét nghiệm máu tổng quát
 2. Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án
 3. Đi hiến máu nhân đạo
 4. Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng
 5. Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Mẹo nhận biết nhóm máu KHÔNG CẦN XÉT NGHIỆM

Chuẩn bị

 •  Thiết bị nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết tình cờ làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng.
 • Hầu hết bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra. Nếu dụng cụ kiểm tra không đi kèm với kim nhọn, hãy sử dụng kim khâu đã khử trùng để đâm vào đầu ngón tay.

Cách thực hiện

Đầu tiên bạn cho một giọt máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra. Lưu ý là tất cả vùng trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, chất này sẽ phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

Tiếp theo: bạn sử dụng tăm xỉa răng mới để quét đều máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra, điều này tạo ra đốm máu vón cục.

Đọc kết quả như sau

 • Nhóm máu O, máu sẽ không vón cục.
 • Nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A
 • Nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B
 • Nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-B

nhan biet nhom mau 0

Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

Cách xác định nhóm máu của một người là trộn một vài hồng cầu của họ với kháng thể trong một ống nghiệm hoặc trên một giấy thử đặc biệt. Nếu kháng thể anti-A gây kết khối, người đó là nhóm máu A. Nếu kháng thể anti-B gây kết khối, người này có nhóm máu B. Nếu cả hai kháng thể đều gây phản ứng, người này nhóm máu AB, và nếu chẳng có phản ứng gì cả, họ mang máu O.

Nhóm máu nào phổ biến nhất?

Có một cuộc khảo sát của Trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã tính tỷ lệ nhóm máu của dân số nói chung cụ thể như sau:

 • Nhóm máu O+: 37,4%
 • Nhóm máu O-: 6,6%
 • Nhóm máu A+: 35,7%
 • Nhóm máu A-: 6,3%
 • Nhóm máu B+: 8,5%
 • Nhóm máu B-: 1,5%
 • Nhóm máu AB+: 3,4%
 • Nhóm máu AB-: 0,6%

Lưu ý đây chỉ là tỷ lệ nói chung, bởi ngoài ra thì chúng có sự khác biệt đôi chút dựa trên nền tảng sắc tộc. Chẳng hạn như những người châu Á mang nhóm máu B sẽ nhiều hơn người da trắng, trong khi người có nhóm máu O phổ biến hơn trong cộng đồng người gốc Tây Ban Nha. Như vậy, nhóm máu O+ không phải là nhóm máu hiếm.

Nhóm máu di truyền như thế nào?

Chuyện hoang đường khi cho rằng bạn thừa hưởng nhóm máu chỉ từ cha. Thực tế, bạn nhận của cả cha và mẹ. Nếu bố hoặc mẹ nhóm O và người kia nhóm A, con sẽ có nhóm A hoặc O. Nếu bố hoặc mẹ B và người kia O, con sẽ là B hoặc O.

Nếu cả hai bố mẹ là O, con sẽ có nhóm O. Nếu bố hoặc mẹ A và người kia B, con sẽ là A, B hoặc AB.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

Có thể đổi nhóm máu không?

Nói chung, câu trả lời là không. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

Việc cấy ghép tủy xương sẽ làm thay đổi nhóm máu của bạn thành nhóm máu của người hiến tủy, vì hồng cầu được tạo ra trong tủy.

Năm ngoái, các nhà khoa học đã phát triển một cách biến nhóm máu này thành nhóm máu khác. Điều đó nghĩa là máu nhóm A, B và AB có thể biến thành máu O, loại an toàn cho nhiều bệnh nhân và đáp ứng được tình trạng thiếu máu.

từ khóa

 • công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm
 • kiểm tra nhóm máu sau khi hiến máu
 • phần mềm quản lý người hiến máu
 • nhóm máu o rh+ nói lên điều gì
Có thể bạn quan tâm