10 cách phân biệt da thật vs giả chính xác nhất

Ngày 08/10 năm 2018 | Thời Trang | Tag:

Nhận biết da thật và da giả qua các đặc điểm: giá bán, kết cấu bề mặt da, thử da bằng nước, đốt, mùi trên bề mặt da và một số đặc điểm bên dưới. Làm sao để phân biệt da thật và da giả? Da là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang cho cả nam và nữ, từ túi xách, ví, thắt lưng, giày hay quần áo. Sự phổ biến của chất liệu da là dễ hiểu...

Nhận biết da thật và da giả qua các đặc điểm: giá bán, kết cấu bề mặt da, thử da bằng nước, đốt, mùi trên bề mặt da và một số đặc điểm bên dưới.

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Làm sao để phân biệt da thật và da giả?

Làm sao để phân biệt da thật và da giả?

Da là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang cho cả nam và nữ, từ túi xách, ví, thắt lưng, giày hay quần áo. Sự phổ biến của chất liệu da là dễ hiểu bởi những hiệu quả của nó đem lại. Da rất bền, chống vết bẩn và chống nước tốt. Da cũng đem lại sự sang trọng cho người sử dụng. Tuy nhiên, da thật lại rất đắt tiền, nên người ta sử dụng các vật liệu giả da phổ biến hơn. Nhìn bằng mắt thường, giả da có bề ngoài, kết cấu như da thật, nhưng giá thì rẻ hơn nhiều. Và đương nhiên, nó không cung cấp độ bền và tuổi thọ như da thật. Hãy đọc để biết cách phân biệt da thật và da giả nhé!

Da thật là gì?

Da thật hay da chính hãng đương nhiên sẽ được làm từ chất liệu da động vật như bò, dê, cừu… Chúng sẽ phải trải qua một quá trình chuẩn bị, thuộc da và xử lý. Đôi khi, các nhà sản xuất da cũng thêm lớp phủ sau khi da đã sẵn sàng, và quá trình này được gọi là hoàn thiện.

Da thật cũng được chia ra làm nhiều loại: da aniline, da bán aniline và da thuộc màu.

Da Aniline: Da aniline là loại da tinh khiết, nó không được phủ bất kỳ chất liệu nào. Chính vì vậy nên nó sẽ dễ bị tổn thương trước những vết xước, ẩm ướt, vết bẩn và ánh sáng mặt trời.

Da bán Aniline: Đây cũng là một loại da tinh khiết nhưng được phủ một lớp bảo vệ thông thường và không mang mục đích trang trí.

Da thuộc màu: Là loại da động vật sau khi qua xử lý sẽ được phủ một lớp màu sắc đẹp đẽ và tạo cho da một độ bóng nhất định. Da được nhuộm màu giúp cho nó che được các khuyết điểm tự nhiên của da và đồng thời cung cấp độ bền cho da. Nó giúp da dễ dàng được vệ sinh, bảo dưỡng, có khả năng chống lại các vết bẩn hay sự mài mòn… Loại da có màu sắc này thường được tìm thấy trong đồ nội thất.

Da thật được làm từ da động vật

Da thật được làm từ da động vật

Giả da/ da simili là gì?

Giả da được tạo thành từ vải nền (thường được dệt kim từ sợi polyester), được xử lý hóa học bằng sáp, thuốc nhuộm hoặc polyurethane… Nó tạo ra sự kết dính, khiến cho vải trở thành da simili với màu sắc và độ bóng như da thật với chi phí thấp hơn da thật nhiều lần. Giả da nhẹ hơn, dễ nhuộm màu hơn da thật. Giả da có nhiều loại với nhiều hình thức, giá cả và chất lượng khác nhau.

Rất nhiều sản phẩm túi xách, ví, dây thắt lưng, sổ sách bìa da trên thị trường hiện nay được sản xuất từ da simili. Ưu điểm của da simili là chống thấm nước tốt, dễ lau chùi, dễ gia công thành nhiều sản phẩm với kiểu dáng và màu sắc khác nhau với giá thành rẻ. Và đương nhiên, nhược điểm của giả da là kém chất lượng hơn so với da thật, mau hư, tuổi thọ thấp. Ngoài ra, việc sản xuất giả da cũng đem tới nhiều tác động xấu đến môi trường hay sức khỏe người lao động nếu không có kỹ thuật cao, hiện đại.

Túi giả da

Túi giả da

10 cách phân biệt da thật vs giả chính xác nhất

1. Nhãn dán

Đây là cách đơn giản và dễ nhận biết nhất. Nếu được dán nhãn “vật liệu nhân tạo” thì đương nhiên nó là giả da hay da tổng hợp. Nhưng nếu trên nhãn dán không hề có thông tin gì thì bạn có thể hiểu rằng nó không phải da thật. Bởi nếu là da thật, nhà sản xuất sẽ rất tự hào công bố sản phẩm của mình có chất liệu từ da thật, với những lưu ý như:

Da thật

Da chính hãng

Sản phẩm có nguồn gốc động vật

Các nhà sản xuất luôn tự hào in nhãn dán "da thật"Các nhà sản xuất luôn tự hào in nhãn dán “da thật”

2. Kiểm tra các cạnh, góc, mép sản phẩm

Nếu muốn kiểm tra da thật và da giả, hãy nhìn vào các cạnh, mép của sản phẩm. Các sản phẩm da giả sẽ có các mép cắt hoàn hảo, có cảm giác như nhựa khi chạm vào. Riêng da thật thì các mép sẽ sù sì và thô ráp.

3. Kiểm tra lỗ chân lông

Đối với da, sự không hoàn hảo chính la một điều tốt. Bạn hãy nhớ rằng da thật được làm từ da động vật. Mỗi mảnh là một sự ngẫu nhiên và có sự độc đáo riêng. Kiểm tra lỗ chân lông của sản phẩm là cách để bạn phân biệt da thật và da giả. Da giả có các lỗ chân lông với hình dạng nhất quán, trong khi da thật không hề có sự nhất quán hay giống nhau giữa các lỗ chân lông.

4. Kiểm tra bằng xúc giác

Tùy thuộc vào chất lượng của da mà khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác mịn màng hoặc thô ráp (đôi khi là một khoảng nào đó ở giữa). Da thật cũng rất mềm mại. Nếu bạn sờ vào thấy nó thật sự rất mịn màng và trơn láng như nhựa thì đó là da giả. Điều này cũng khá khó để phân biệt nếu bạn chưa có nhiều trải nghiệm. Vậy nên hãy đến một cửa hàng da uy tín và cảm nhận để có thể phân biệt da thật và da giả.

5. Mùi

Da thật và da giả đương nhiên có mùi khác biệt. Da thật có mùi như da và da giả có mùi như nhựa. Nếu bạn không chắc chắn về mùi bạn đang tìm kiếm, hãy đến một của hàng da uy tín và hỏi họ về da thật và da giả. Làm quen với mùi da sẽ giúp bạn không nhầm lẫn.

6. Kiểm tra với lửa

Điều này có thể là khó thực hiện nếu bạn đang ở trong 1 cửa hàng đồ da. Sẽ có ít chủ cửa hàng cho phép bạn kiểm tra theo cách này. Nhưng nếu người chủ chắc chắn về sản phẩm của họ, họ có thể sẽ cho bạn thử với một góc nhỏ nào đó. Giữ ngọn lửa từ 5 – 10 giây để kiểm tra:

Da thật sẽ có mùi khét, tương tự như tóc cháy

Da giả sẽ bắt lửa và có mùi nhựa cháy

7. Tác động lên da bằng cách gấp lại hoặc kéo căng

Da thật sẽ có các nếp gấp, nhăn nheo, thay đổi màu sắc khi bị tác động nhưng lại có sức đàn hồi tốt. Da giả cứng hơn, khó tác động, khó uốn cong và thường giữ được hình dạng dưới tác động thông thường.

8. Cho một ít nước lên sản phẩm

Da thật sẽ hấp thu một lượng nhỏ nước và chỉ trong vài giây. Nó nhanh chóng nói với bạn đó là hàng chính hãng! Da giả không thấm nước.

9. Giá thành

Một sản phẩm được làm bằng da thật đương nhiên sẽ có giá thành rất cao. Nó thường có một giá cố định và bạn không thể trả giá với nó. Có nhiều loại da khác nhau và chúng cũng có giá thành khác nhau.

10. Bỏ qua màu sắc

Nếu bạn thấy một sản phẩm da có màu sắc không tự nhiên, nó vẫn có thể là da thật. Bởi da thật vẫn có thể được nhuộm màu. Vậy nên hãy áp dụng những cách ở trên để phân biệt da thật và da giả và bỏ qua màu sắc.

Nên đọc: Bỏ túi những mẹo hay giúp làm mới giày da của bạn

Sản phẩm da thật sẽ giúp nâng tầm phong cách của bạn

Sản phẩm da thật sẽ giúp nâng tầm phong cách của bạn

Như vậy bạn đã biết cách phân biệt da thật và da giả rồi đấy. Chúc bạn mua được những sản phẩm ưng ý, “chất” và đẳng cấp nhé!

từ khóa

  • đốt da thật và da giả
  • cách nhận biết dây lưng da thật
  • cách chọn thắt lưng da thật
  • cách chọn thắt lưng nam

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm