Phân Biệt Sự Khác Nhau Của Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm

Ngày 16/10 năm 2017 | Dưỡng ẩm | Tag:

Tại sao chỉ dưỡng ẩm thôi mà lại có nhiều loại như thế? Dầu, kem, lotion, gel dưỡng ẩm… khác nhau ra sao? Da gì thì hợp với loại dưỡng ẩm nào? Dưỡng ẩm đúng cách chính là bí mật của “làn da không tuổi” Là những người yêu làn da, chúng ta đều biết dưỡng ẩm là một việc vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc da. Dưỡng ẩm đúng cách giúp da lúc nào cũng mềm mại,...

Tại sao chỉ dưỡng ẩm thôi mà lại có nhiều loại như thế? Dầu, kem, lotion, gel dưỡng ẩm… khác nhau ra sao? Da gì thì hợp với loại dưỡng ẩm nào?

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 1Dưỡng ẩm đúng cách chính là bí mật của “làn da không tuổi”

Là những người yêu làn da, chúng ta đều biết dưỡng ẩm là một việc vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc da. Dưỡng ẩm đúng cách giúp da lúc nào cũng mềm mại, mịn màng, căng bóng và tươi trẻ thách thức thời gian. Nhưng việc chọn cho mình đúng loại sản phẩm dưỡng ẩm hợp làn da đôi khi lại khiến chúng ta bối rối. Không lẽ rinh tất cả các sản phẩm ở cửa hàng về rồi từ từ “chuột bạch” hay sao? OH NO! Điều này không tốt cho da và cả túi tiền của bạn. Hôm nay, Dibaketab sẽ giúp bạn phân biệt kem, lotion, dầu và gel dưỡng ẩm khác nhau ra sao. Từ đó, tùy theo loại da mà bạn có sự lựa chọn cho mình nhé!

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 2Nhưng bạn có biết mình nên dùng sản phẩm dưỡng ẩm nào?

Các sản phẩm dưỡng ẩm như kem, lotion, dầu và gel dưỡng ẩm đều có hiệu quả trong điều trị các vấn đề về da. Mặc dù đôi khi chúng có các thành phần tương tự, nhưng số lượng mỗi thành phần thay đổi theo từng sản phẩm. Kem, lotion, gel và dầu dưỡng ẩm cũng tạo ra những kết quả khác nhau khi được bôi lên da. Biết được điều gì khiến chúng khác nhau có thể giúp bạn quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn và nhu cầu chăm sóc da của bạn.

Thành phần

Tất cả các dạng dưỡng ẩm từ kem, lotion, dầu và gel dưỡng ẩm ít nhiều đều có chứa nước. Cũng có loại có thành phần chính là dầu, có loại không hoặc ít hơn. Cụ thể:

Khi bạn muốn tìm một sản phẩm dưỡng ẩm thì dưỡng ẩm dạng kem là dễ tìm thấy nhất trên kệ tại cửa hàng. Kem dưỡng ẩm thường có chứa 50% là nước trong thành phần. 50 % còn lại là các chất dưỡng, làm đặc, có thể có hoặc không có dầu tùy theo loại. Các loại dầu được sử dụng trong cả kem và dầu dưỡng ẩm thường là lanolin hoặc petrolatum, nhưng dầu dưỡng ẩm chứa hàm lượng dầu cao hơn. Dầu dưỡng ẩm ở dạng lỏng, ngoài thành phần dầu ra thì nó cũng có thể được cho thêm một số tinh chất khác và khoảng 20% nước.

Lotion có thành phần tương tự như kem nhưng có thành phần nước cao hơn và ở dạng lỏng hơn. Còn gel dưỡng ẩm thường được làm từ nước và một chất làm đặc, như polymer hoặc polysaccharide. Gel thường không chứa dầu, nhưng đôi khi có thể có một lượng nhỏ dầu. Một số loại gel còn có nền là cồn nhưng không phải tất cả.

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 3Tất cả các dạng dưỡng ẩm từ kem, lotion, dầu và gel dưỡng ẩm ít nhiều đều có chứa nước

Độ hấp thụ

Dầu dưỡng ẩm khi sử dụng sẽ để lại một lớp dầu trên bề mặt da nên thường ít được sử dụng trên mặt trừ một số trường hợp đặc biệt. Nó bẫy hơi ẩm trong da, ngăn ngừa việc bốc hơi nước làm khô da. Dưỡng ẩm dạng kem có thể dễ dàng hấp thụ và để lại một màng mỏng từ dầu và chất làm đặc để giữ độ ẩm. Lotion thấm nhanh hơn kem vì có cấu trúc phân tử nhỏ hơn. Gel cũng dễ dàng được da hấp thụ và chỉ để lại một màng mỏng từ chất làm đặc.

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 4Gel dễ dàng được da hấp thụ

Kết cấu và Hình thức

Các loại kem thường đặc và màu trắng, mặc dù chúng có thể được nhuộm màu bằng các thành phần tự nhiên hoặc tổng hợp. Kem dưỡng ẩm thường khó phát hiện trên da bởi vì chúng không để lại bóng dầu. Dầu dưỡng ẩm thường có kết cấu dày, trong suốt và nhờn và có thể nhìn thấy bóng dầu khi thoa lên da. Gel thường trong hoặc hơi đục, đôi khi là dạng thạch, nhưng chúng cũng có thể được nhuộm màu. Gel thường không nhìn thấy được trên da vì chúng hấp thụ tốt. Lotion thường là dạng bình có vòi xịt bởi chúng lỏng, khi áp dụng lên da thường không nhìn thấy bởi chúng được da hấp thụ rất tốt.

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 5Gel thường trong hoặc hơi đục

Gel dưỡng ẩm phù hợp với loại da nào?

Dầu dưỡng ẩm thường được sử dụng tốt hơn ở da khô vì chúng có thành phần chủ đạo là dầu. Nhưng nói chung chúng không được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dùng dưỡng da mặt chính vì tính chất đó của chúng. Kem, lotion và gel tốt cho da nhờn vì chúng không chứa nhiều dầu và dễ dàng hấp thụ vào da. Chúng cũng dễ dàng sử dụng trên những vùng da lớn như dưỡng ẩm cho toàn thân.

Dạng dầu dưỡng ẩm có thành phần dầu cao như Ointment sẽ được dùng để dưỡng ẩm cho môi hoặc một số vùng da quá khô như đầu gối, khuỷu tay… Một dạng dầu dưỡng ẩm khác là Facial Oil thì được dùng phổ biến hơn vì chúng chứa ít dầu hơn và tăng thành phần nước nên ít gây nhờn dính. Nhưng nói chung cũng tùy loại, tùy nhà sản xuất mà chúng có khả năng thẩm thấu và phù hợp với từng loại da khác nhau. Bạn vẫn nên xem thành phần trên nhãn để có sự lựa chọn cho loại da của mình.

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 6Dầu dưỡng ẩm phù thường được dùng với những vùng da quá khô như dưỡng môi, tay, chân…

Kem dưỡng ẩm thường sẽ phù hợp với những người có da khô vì chúng giữ ẩm tốt và không gây bóng nhờn, tắc lỗ chân lông như dầu. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, kem dưỡng ẩm có thành phần dầu thì sẽ có chứa chất ổn định để tránh 2 thành phần nước và dầu bị tách nhau nên dễ gây dị ứng. Trước khi sử dụng một loại kem mới, bạn nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ để biết độ kích ứng của nó đã nhé.

Lotion sẽ hợp với da dầu và da khô. Nếu bạn có da dầu và mụn thì gel dưỡng ẩm chính là loại phù hợp với bạn. Tuy nhiên khi lựa chọn gel dưỡng ẩm, bạn nên đọc kỹ thành phần xem chúng có chứa cồn hay không. Gel dưỡng ẩm có nên cồn có xu hướng làm khô da nên bạn chỉ nên sử dụng nếu da bạn quá nhờn và có mụn. Nếu da bạn nhạy cảm thì không nên dùng dạng này mà hãy chọn loại gel có nền nước nhé.

Phân Biệt Các Loại Kem, Lotion, Dầu Và Gel Dưỡng Ẩm. ảnh 7Gel dưỡng ẩm thích hợp với da nhờn

Vừa rồi là những thông tin về sự khác nhau của các dạng kem, lotion, dầu và gel dưỡng ẩm. Dibaketab hi vọng bài viết có ích với bạn và bạn sẽ chọn được sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp. Trân trọng.

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm