Phương pháp ogino knauss là gì, có hiệu quả không?

Phương pháp ogino knauss là gì, có hiệu quả không?: Phương pháp tránh thai Ogino là cách tránh thai tự nhiên được tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt và hiện tượng phóng noãn ở nữ giới. Đây là một phương pháp cổ điển rất hiệu quả nhưng chỉ áp dụng với những trường hợp nữ giới có vòng kinh nguyệt đều đặn. Với nhiều phụ nữ khi nhắc đến phương pháp tránh thai Ogino đều thấy lạ...

Phương pháp ogino knauss là gì, có hiệu quả không?: Phương pháp tránh thai Ogino là cách tránh thai tự nhiên được tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt và hiện tượng phóng noãn ở nữ giới. Đây là một phương pháp cổ điển rất hiệu quả nhưng chỉ áp dụng với những trường hợp nữ giới có vòng kinh nguyệt đều đặn.

Với nhiều phụ nữ khi nhắc đến phương pháp tránh thai Ogino đều thấy lạ lẫm và không tin tưởng. Thực chất đây là một phương pháp tránh thai tự nhiên, được sử dụng từ rất sớm và có hiệu quả phòng tránh thai ở nữ giới rất tốt.

phuong-phap- Ogino – Knauss

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

phương pháp Ogino – Knauss

Phương pháp ogino knauss là gì, có hiệu quả không?

Phương pháp Ogino – Knauss là gì?

Ogino hay còn có tên đầy đủ là phương pháp Ogino – Knauss là phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tránh giao hợp vào ngày rụng trứng. Với bảng tính toán chính xác chu kỳ của ngày rụng trứng và quá trình phóng noãn ở nữ giới, sẽ có lịch những ngày “an toàn” quan hệ tình dục sẽ không có thai. Do trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, thực hiện quá trình thụ tinh.

Phương pháp này mang lại hiệu quả tránh thai tốt nhất khi được sử dụng với trường hợp phụ nữ có vòng kinh nguyệt đều đặn. Bởi cơ chế tác dụng, hoạt động của phương pháp này được tính trên chu kỳ vòng kinh nguyệt và quá trình phóng noãn của nữ giới.

Vận dụng phương pháp tránh thai ogino như thế nào?

Sử dụng phương pháp tránh thai ogino cũng được vận dụng đúng theo cơ chế tác động của ogino dựa trên chu kỳ kinh nguyệt ở cơ thể phụ nữ. Việc vận dụng phương pháp này được tiến hành cụ thể như sau:

Phương pháp tránh thai ogino phù hợp với trường hợp nữ giới có vòng kinh đều đặn

– Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể phụ nữ, có thể lập ra một bẳng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn. Điều kiện tiên quyết là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước.

– Với những phụ nữ vòng kinh nguyệt có số ngày không đổi, thì chỉ cần tiến hành tra theo hàng ngang để xác định ngày rụng trứng và những ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ tình dục mà không cần lo lắng về khả năng có thể sẽ mang thai.

– Trường hợp vòng kinh có sự xê dịch trong năm thì có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính được thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó đưa ra được những khoảng thời gian an toàn, không an toàn để quan hệ tình dục.

Vận dụng phương pháp tránh thai ogino có thể cho hiệu quả tránh thai rất tốt. Cách làm này dễ thực hiện, không cần sử dụng các phương tiện hỗ trợ, hoàn toàn không tốn kém và có thể áp dụng lâu dài mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nữ giới.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng hiệu quả phòng tránh thai của phương pháp ogino được quyết định hoàn toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Và chỉ có thể cho kết quả chính xác ở những trường hợp có vòng kinh đều đặn hoặc xê xích không đáng kể.

Do hầu hết phụ nữ đều có vòng kinh không ổn định nên tác dụng tránh thai của phương pháp tránh thai ogino này là không cao vì noãn có thể sẽ rụng bất thường. Với những cặp vợ chồng thường xuyên quan hệ tình dục với tần suất lớn thì hiệu quả tránh thai cũng sẽ không cao.

Nếu các cặp vợ chồng thực sự chưa muốn có con, để chắc chắn nên tìm đến các phương pháp tránh thai hiện đại để có hiệu quả tốt hơn. Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp tránh thai hiệu quả như: dùng miếng dán, uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,… các cặp đôi có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình.

Cơ chế tác dụng của phương pháp tránh thai ogino

Về cơ chế tác dụng của phương pháp tránh thai ogino là dựa trên tính toán về thời gian phóng noãn và chu kỳ kinh nguyệt cố định của phụ nữ. Theo các nghiên cứu về sức khỏe sinh sản cho thấy:

– Noãn là trứng sau khi rụng, có thời gian sống là 12 giờ nếu không được thụ tinh sẽ chết và không có khả năng hình thành thai nhi. Phương pháp ogino sẽ tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 – 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Tinh trùng nam giới khi đi vào âm đạo phụ nữ chỉ có thể sống được 48 giờ. Nghĩa là nếu quan hệ tình dục trước ngày phóng noãn (trứng rụng) khoảng 3 ngày sẽ hoàn toàn không có khả năng thụ thai.

Vòng tính của phương pháp tránh thai ogino

Vòng tính của phương pháp tránh thai ogino

Theo phương pháp tránh thai ogino để có được hiệu quả tránh thai tốt nhất cần xác định được ngày phóng noãn. Thông thường, ở phụ nữ có vòng kinh là 28 ngày thì noãn có thể sẽ rụng từ ngày 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh ở chu kì trước. Nghĩa là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, cộng thêm 3 ngày về trước và 2 ngày về sau của chu kỳ đó là bằng 11 ngày có khả năng thụ tinh và mang thai nếu quan hệ tính dục.

Cũng theo đó những ngày còn lại trong chu kỳ sẽ là ngày an toàn và nếu quan hệ tình dục khả năng thụ thai sẽ gần như là không có. Phương pháp ogino được tính với vòng kinh 28 ngày gồm 3 phần là:

– Phần trước: Tính từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 – là thời gian an toàn tương đối. Nghĩa là trong thời gian ngày khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ sẽ vẫn có khả năng có thai.

– Phần giữa: Tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 – là ngày không an toàn. Đây là thời gian phóng noãn và nếu có quan hệ tình dục khả năng thụ thai sẽ là rất cao.

– Phần cuối: Tính từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 – là ngày tuyệt đối an toàn. Đây là thời gian rất an toàn ở phụ nữ, có thể quan hệ tình mà không lo thụ thai.

từ khóa:

  • phương pháp tránh thai tự nhiên billing
  • phương pháp tránh thai ogino-knauss và billings
  • tránh thai bằng phương pháp ogino
  • trình bày phương pháp ogino-knauss

 

Có thể bạn quan tâm