Thử son có chì bằng cách nào

Ngày 21/06 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Từ lâu, nhiều chị em vẫn truyền tai nhau phương pháp dùng vàng thử chì cho son hay mỹ phẩm, đây là cách thử đơn giản có thể phát hiện được chì trong son môi. Chỉ cần thoa chút son lên da rồi dùng vàng 24k chà nhiều lần lên vết son, nếu thấy son chuyển màu đen nghĩa là trong son có chứa chì. Ai cũng bảo là rất hiệu quả, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào chứng minh...

Từ lâu, nhiều chị em vẫn truyền tai nhau phương pháp dùng vàng thử chì cho son hay mỹ phẩm, đây là cách thử đơn giản có thể phát hiện được chì trong son môi. Chỉ cần thoa chút son lên da rồi dùng vàng 24k chà nhiều lần lên vết son, nếu thấy son chuyển màu đen nghĩa là trong son có chứa chì. Ai cũng bảo là rất hiệu quả, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phương pháp này là chính xác. Còn bạn, bạn nghĩ sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thử chì lạ mà quen này đúng hay không qua bài viết sau đây nhé!

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

dùng vàng thử chìBạn biết gì về lượng chì có trong son môi?

Bạn biết gì về lượng chì có trong son môi?

Son môi nói riêng và mỹ phẩm nói chung là vật bất ly thân của chị em phụ nữ, những nhiều nghiên cứu lại cho thấy rằng lượng chì trong son môi có khả năng gây hại đến sức khỏe của người dùng. Và như đã nói hầu như tất cả chúng đều chứa chì bên trong. Đây cũng là lý do mà chị em cứ cuống cuồng học phương pháp dùng vàng thử chì trong những bảo bối tâm can của mình.

dùng vàng thử chìSon môi và mỹ phẩm là vật bất ly thân của chị em phụ nữ

Khi hàm lượng chì trong son môi vượt quá quy định cho phép, chúng sẽ dẫn đến những nguy hại không tưởng cho con người, cụ thế như: làm xỉn màu răng, gây thâm môi, gây ngộ độc, bệnh tim, phổi, làm tăng nguy cơ ung thư, gây vô sinh ở chị em phụ nữ,… Nhưng xin nhắc lại là lượng chì vượt mức cho phép và chì không phải chỉ có trong son hay mỹ phẩm, chúng thậm chí còn ít hơn những lượng chì bạn tiếp xúc bên ngoài.

dùng vàng thử chìHàm lượng chì trong son môi vượt quá quy định cho phép có thể gây nguy hại cho bạn

Dùng son môi đắt tiền có chì không?

Nhiều chị em vì e ngại hàm lượng chì có trong son môi có thể gây hại cho cơ thể nên bấm bụng bấm môi dùng son đắt tiền để được an toàn hơn. Điều này có thực sự đúng? Bạn nên chú ý rằng, chì là một thành phần không thể thiếu trong son môi, và giá thành của thỏi son môi không liên quan gì đến hàm lượng chì có trong nó cả. Tuy nhiên, những nhãn hàng mỹ phẩm nổi tiếng thì thường kiểm soát hàm lượng chì trong giới hạn tối đa được FDA Hoa Kỳ cho phép (khoảng 20 miligram chì/1kg son). Do vậy, những thỏi son này có hàm lượng chì ở mức an toàn hơn những loại trôi nổi bên ngoài, bạn cũng an tâm hơn mà không dùng cách dùng vàng thử chì.

dùng vàng thử chìDùng son môi đắt tiền có chì không?

Dùng vàng thử chì đúng hay không?

Chuyên đánh sập các quan điểm sai lầm về vô số những vấn đề trong xã hội, trang tin Snope.com cho rằng, phương pháp dùng vàng thử chì là không có cơ sở khoa học. Thế nhưng, các nghiên cứu cũng đã lần lượt được thực hiện, họ sử dụng bạc, thiếc, đồng để chà lên son môi và cho cùng một kết quả là son chuyển sang màu đen. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Đây là mẹo hoàn toàn vô ích, chính Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cũng chưa từng công nhận mẹo dùng vàng thử chì vô căn cứ này. Bởi trong thành phần son môi có chứa nhiều thành phần như: Titan dioxit, sáp, dầu, chất tạo màu, chất chống nắng, chất cản quang,… Do đó, khi ta dùng kim loại chà lên son, các thành phần của son tương tác với kim loại tạo thành nhiều vệt đen. Không riêng gì hoàn toàn là lỗi ở chì đâu, đối với các loại mỹ phẩm khác như kem nền, phấn phủ… cũng vậy.

dùng vàng thử chìDùng vàng thử chì đúng hay không?

Trong thực tế, để kết luận được một loại son môi hay mỹ phẩm có chì hay không, không phải chỉ dùng vàng thử chì đơn giản như vậy là được, chúng ta còn cần tới các xét nghiệm khoa học rất nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Bạn nên biết một điều rằng, hầu hết các loại son trên thị trường đều có chì bởi chúng chính là chất chủ yếu giữ son bền màu, lâu trôi trên môi bạn và lượng chì cho phép trong son chỉ vài phần triệu mà thôi. Và theo một nghiên cứu thì lượng chì trong mỹ phẩm còn ít hơn nhiều so với chì trong môi trường, thức ăn, nước uống, nên bạn chớ quá nặng nề và hãy nên chấp nhận mỗi khi bôi son lên môi mình nhé.

Còn nếu muốn bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn nên có những lựa chọn sáng suốt và tốt nhất với việc ưu tiên cho những mỹ phẩm và son môi có nguồn gốc từ thiên nhiên, chúng sẽ vừa an toàn với con người lại thân thiện với môi trường hơn đấy.

dùng vàng thử chìƯu tiên cho những mỹ phẩm và son môi có nguồn gốc từ thiên nhiên

Những lưu ý khi sử dụng son môi để hạn chế chì

Bạn hãy nên sử dụng son môi và mỹ phẩm của các hãng uy tín, nơi mà những sản phẩm của họ có qua kiểm duyệt và kiểm tra kỹ càng hơn, nhờ đó hàm lượng chì luôn nằm trong mức cho phép.

Tất nhiên là ai cũng biết dùng chì có hại, giảm được tí nào hay tí ấy. Nhưng, nếu bạn sử dụng thỏi son chứa ít hoặc không chứa chì thì vẫn tốt cho môi hơn đúng không? Bài viết này chỉ mong là bạn mở lòng hơn với những thỏi son chứa chì chứ không cổ suý bạn thả cửa dùng son nhiều chì.

dùng vàng thử chìNhững lưu ý khi sử dụng son môi để hạn chế chì

Mong rằng các bạn sẽ luôn tỉnh táo và là người tiêu dùng thông thái nhất qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên. Và bạn cũng nên nhớ rằng, dùng vàng thử chì là không đúng với khoa học nhé!

Có thể bạn quan tâm