Thủy Ngân Trong Mỹ Phẩm – Nỗi Ám Ảnh Thầm Lặng

Ngày 11/11 năm 2017 | Kiến thức | Tag:

Ngày nay, việc sử dụng mỹ phẩm là rất phổ biến và quan trọng đối với phái đẹp. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nhất là khi tình trạng thủy ngân trong mỹ phẩm đang trở thành một vấn nạn đáng báo động. Do vậy, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, người tiêu dùng – nhất là phái đẹp, cần chú ý tránh dùng các loại mỹ phẩm có chứa...

Ngày nay, việc sử dụng mỹ phẩm là rất phổ biến và quan trọng đối với phái đẹp. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nhất là khi tình trạng thủy ngân trong mỹ phẩm đang trở thành một vấn nạn đáng báo động. Do vậy, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, người tiêu dùng – nhất là phái đẹp, cần chú ý tránh dùng các loại mỹ phẩm có chứa thủy ngân.

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

thủy ngân trong mỹ phẩmThủy ngân – thành phần nguy hiểm trong mỹ phẩm

Trong vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều sản phẩm mỹ phẩm được phát hiện có chứa thủy ngân trong thành phần. May mắn thay, bạn vẫn có thể tránh được thủy ngân trong mỹ phẩm nếu tìm hiểu kĩ càng. Dưới đây là một số thông tin chúng ta cần biết và lưu ý khi lựa chọn mỹ phẩm.

>>> Fragrance Là Gì Trong Mỹ Phẩm? Có Độc Hại Hay Không?

Lý do xuất hiện thủy ngân trong mỹ phẩm

Sở dĩ có thủy ngân trong mỹ phẩm cũng bởi loại nguyên tố này có rất nhiều tác dụng. Nó giúp ngăn chặn các sắc tố phát triển, khiến da trở nên trắng sáng hơn. Chính vì thế không ít những cơ sở sản xuất mỹ phẩm đã trộn chất này vào sản phẩm của mình rồi đem bán ra thị trường. Bên cạnh đó, thủy ngân còn được sử dụng làm chất bảo quản. Điển hình là trong các loại phấn mắt và các mỹ phẩm dùng trang điểm vùng mắt khác.

lý do xuất hiện thủy ngân trong mỹ phẩmThủy ngân được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm trắng

Dấu hiệu xuất hiện của thủy ngân trong mỹ phẩm

Rất khó để người tiêu dùng phát hiện được sản phẩm mình dùng chứa thủy ngân hay không. Với những sản phẩm chứa nồng độ thủy ngân cao thường có màu ghi xám hoặc màu kem. Trong thành phần của mỹ phẩm, thủy ngân có thể được viết dưới tên gọi: Hg, mercury, mercuric iodide, ammoniated mercury, mercurous chloride, amide chloride of mercury, quicksilver, cinnabaris, hydrargyri oxydum rubrum, mercury iodide hoặc poison.

Trong thành phần của mỹ phẩm, thủy ngân có thể được viết dưới tên gọi: Hg, mercury,Trong thành phần của mỹ phẩm, thủy ngân có thể được viết dưới tên gọi: Hg, mercury,

Một số sản phẩm mỹ phẩm trong hướng dẫn sử dụng ghi yêu cầu tránh tiếp xúc với bạc, vàng, nhôm, cao su hoặc đồ trang sức (avoid contact with silver, gold, aluminium, rubber and jewellery) có thể đồng nghĩa với sự tồn tại của thủy ngân trong mỹ phẩm đó. Tuy nhiên, đa số các sản phẩm có chứa thủy ngân sẽ không liệt kê chất này trong danh sách thành phần trên bao bì.

Tác hại khôn lường của thủy ngân trong mỹ phẩm

Sự xuất hiện thủy ngân trong mỹ phẩm là vô cùng nguy hiểm. Một số hợp chất thủy ngân có thể được hấp thụ qua da, vào máu. Từ đó, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thận và gan. Khi bị nhiễm độc thủy ngân, người dùng sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, chân tay run, trầm cảm, cảm giác có hương vị kim loại trong miệng. Phụ nữ mang thai con dễ bị dị tật bẩm sinh. Hệ quả nguy hiểm nhất vẫn là gây ra tử vong.

tác hại thủy ngânMột số hợp chất thủy ngân trong mỹ phẩm có thể được hấp thụ qua da, vào máu

Có thể thấy sử dụng sản phẩm có thủy ngân là vô cùng nguy hiểm. Hơi thủy ngân trong mỹ phẩm làm trắng cũng có thể lan trong không khí. Điều này khiến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em, dễ dàng hít phải. Ngoài ra, em bé có thể chạm tay vào da người lớn có thoa kem chứa thủy ngân. Sau đó, đưa lên miệng mút và bị nhiễm thủy ngân.

Quy định về cấm sử dụng thủy ngân

Với những tác hại khôn lường mà thủy ngân gây ra, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (viết tắt: FDA) quy định nồng độ thủy ngân tối đa trong các sản phẩm là 1ppm (đơn vị ppm: parts per million – có nghĩa là 1 phần triệu). Duy chỉ có sản phẩm trang điểm mắt như eyeliner và mascara, FDA cho phép sử dụng thủy ngân như là chất bảo quản ở nồng độ tối đa với 65ppm hay 0.0065% (tương đương 100mg/kg phenylmercuric acetate hoặc nitrate) trong các trường hợp không tìm được chất thay thế đủ hiệu quả và an toàn. Lý giải cho việc này là bởi một số chất bảo quản có chứa thủy ngân tỏ ra rất hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn Pseudomonas làm mỹ phẩm bị nhiễm khuẩn.

Riêng ở bang Minnetsota đã cấm hoàn toàn việc sử dụng thủy ngân trong mỹ phẩm, dụng cụ vệ sinh cá nhân hay nước hoa.

Theo WHO, thì Liên minh Châu Âu (EU) và rất nhiều nước Châu Phi đã cấm việc sử dụng thủy ngân và các hợp chất của thủy ngân trong mỹ phẩm (bao gồm xà phòng, dầu gội, lotion, các sản phẩm làm trắng da). Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế thủy ngân vẫn đang được sử dụng rộng rãi

Ngày nay, mặc dù tác hại của thủy ngân trong mỹ phẩm đã được xác nhận, nhưng nó vẫn là thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm trắng da. Rất nhiều các kiểm nghiệm trên sản phẩm làm trắng da được bày bán ở Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản và một số nước khác cho thấy những thông số đáng lo ngại về sự xuất hiện của thành phần nguy hiểm này.

thủy ngân trong mỹ phẩmThủy ngân vẫn được sử dụng rất phổ biến trong sản phẩm làm đẹp

Mặc dù quy định là thế, nhưng việc kiểm duyệt thị trường mỹ phẩm vẫn còn rất hạn chế. Kể cả ở những nước tiên tiến, vẫn không đủ sức chặt chẽ để loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có chứa thủy ngân. Có thể nói bất cứ ai dùng sản phẩm làm trắng da đều có nguy cơ nhiễm thủy ngân.

Ở các nước phương Tây, người tiêu dùng có thể mang sản phẩm mình đang sử dụng đến các bác sĩ da liễu để kiểm tra nồng độ thủy ngân trong đó. Trong trường hợp nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ. Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản là đủ để nhận diện thủy ngân trong cơ thể của bạn.

Mức độ nguy hại của thủy ngân đã được chứng nhận. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt. Và tránh xa thủy ngân ra các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm