Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Tóc Và Cách Chăm Sóc Tóc Hiệu Quả

Ngày 17/10 năm 2018 | Tóc đẹp | Tag: .

Mỗi người khi sinh ra đã sở hữu cho mình một mái tóc riêng biệt. Có người sợi tóc rất mảnh, có người sợi tóc lại rất to, có người tóc mỏng, có người tóc lại dày, có người tóc thẳng nhưng có người tóc lại xoăn… Biết rõ cấu tạo tóc sẽ giúp bạn có cách chăm sóc tóc hiệu quả nhất.  Tìm hiểu kỹ càng về cấu tạo tóc Cấu tạo tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, dẫn...

Mỗi người khi sinh ra đã sở hữu cho mình một mái tóc riêng biệt. Có người sợi tóc rất mảnh, có người sợi tóc lại rất to, có người tóc mỏng, có người tóc lại dày, có người tóc thẳng nhưng có người tóc lại xoăn… Biết rõ cấu tạo tóc sẽ giúp bạn có cách chăm sóc tóc hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu kỹ càng về cấu tạo tóc

Dibaketab.com: kinh nghiệm làm đẹp, dưỡng da, sống khỏe

Cấu tạo tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, dẫn xuất của biểu bì da và bao phủ da đầu của người. Thành phần của tóc chủ yếu là chất sừng, giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ. 

Tóc được chia thành 2 phần, phần gốc và phần thân. Góc của tóc nằm ở dưới da đầu. Phần có cấu trúc hình túi bao lấy gốc tóc là nang tóc. Phần đáy của gốc tóc nằm trong một bầu. Mao mạch và các sợi dây thần kinh đi vào trong các bầu này. Các tế bào ở trung tâm của bầu được phân chia. Những tế bào tóc mới đẩy tế bào tóc trước đó lên. Những tế bào di chuyển ra phía ngoài sẽ dần dần chết để tạo thành phần thân tóc cứng.

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Tóc Và Cách Chăm Sóc Tóc Hiệu QuảHiểu rõ cấu tạo tóc sẽ giúp bạn chăm sóc tóc hiệu quả hơn

1. Nang tóc (hay còn gọi là chân tóc)

Phần nang tóc, hay còn được gọi là chân tóc, đây là phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa nhiều mạch máu nhỏ li ti giúp các chất dinh dưỡng đi nuôi nang tóc. Đây là phần sống duy nhất của sợi tóc giúp cho sợi tóc nhanh dài ra. Quanh nang tóc có có các tuyến nhờn giúp sợi tóc được bôi trơn và các cơ nang tóc giúp tóc dựng lên. Các tế bào tóc sinh sản thường xuyên và sợi tóc dài dần ra. 

Chúng ta có từ 100.000 tới 150.000 nang tóc và mỗi nang tóc có thể phát triển thành tóc từ 2 tới 6 năm. Mỗi nang tóc sinh sản và phát triển từ 15 tới 30 sợi tóc trong suốt cả cuộc đời.

Nang tóc là phần "sống" duy nhất của tócNang tóc là phần “sống” duy nhất của tóc

2. Thân tóc 

Thân tóc chính là sợi tóc mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Đây là phần tóc “chết” vì thế bạn sẽ không cảm thấy đau khi cắt tóc. Thân tóc không có sự trao đổi, không hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể, không sinh sản nên nó không tự phục hồi được. Thân tóc bao gồm 3 lớp, đó là lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla). 

– Lớp biểu bì (cutin)

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của sợi tóc, không màu, gồm 6 tới 10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Những người có mái tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vảy hơn tóc của những người bình thường. KIT là chất kết dính giữa các vảy keratin giúp chúng kết nối với nhau chắc chắn hơn. 

Lớp biểu bì còn được bao bọc bởi một màng mỡ mỏng lipit có tác dụng là loại dầu xả tự nhiên để chống thấm nước và giữ độ ẩm cho tóc. Lớp biểu bì có liên kết rất chặt chẽ che đi phần ngoài của lõi tóc, bảo vệ tóc giữ cho tóc được bóng mượt tự nhiên. Nếu bạn có một lớp biểu bì tốt, tóc bạn sẽ luôn mượt mà và sáng bóng, không gây rối. Nếu các bụi bẩn, mặt trời và các loại hóa chất làm mất đi độ kết dính của tóc thì tóc bạn sẽ trở nên khô rối, xơ xác, xỉn màu mà mất đi độ sáng bóng vốn có. 

– Lõi tóc (cortex)

Trong cấu tạo tóc thì đây là phần quan trọng nhất của sợi tóc, chiếm tới 80% sợi tóc, bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa các hạt sắc tố tự nhiên quyết định màu sắc của sợi tóc. 

Phần lõi tóc đóng vai trò trong việc quyết định hình dáng, độ ẩm, độ co dãn, chắc khỏe và màu sắc của tóc. Đa số những người trên thế giới có tóc thẳng, đen và dày. Lõi tóc chắc khỏe hơn sợi thép cùng khối lượng, nó có thể bị kéo dãn khoảng 30%, lõi tóc cũng có thể bị hư tổn và bị khô. 

– Tủy tóc (Medulla)

Đây là phần lõi mềm ở trong cùng của sợi tóc, nó chứa nhiều hạt chất béo và không khí. Tủy tóc được cấu tạo từ các keratin không có hình dáng hay kích thước cụ thể, nó cũng không có chức năng cụ thể. Nếu bạn sở hữu sợi tóc quá mỏng thì có thể sẽ không có lớp tủy. Tuy vậy tóc vẫn khỏe mạnh khi không có tủy tóc.

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Tóc Và Cách Chăm Sóc Tóc Hiệu QuảThân tóc không có sự trao đổi chất nên nó không thể tự phục hồi được

Cách chăm sóc tóc mang lại hiệu quả cao

– Cấu tạo tóc thì phần quan trọng nhất là nang tóc, đây là phần tóc sống được nuôi dưỡng từ mao mạch máu. Những người thiếu dưỡng chất hoặc thiểu năng tuần hoàn máu thì nang tóc không được khỏe mạnh. Để giúp nang tóc được phát triển khỏe mạnh thì bạn phải bổ sung chế độ ăn uống hợp lý, uống thuốc bổ tóc. Càng lớn tuổi thì bạn càng cần phải bổ sung nhiều hơn để giúp nang tóc không bị thoái hóa. Bạn có thể bổ sung dầu argan nguyên chất, loại dầu này có ích cho tóc và giúp thấm sâu vào tóc, điều tiết bã nhờn cho da đầu giúp tóc được khỏe mạnh hơn. 

– Nang tóc sản sinh liên tục và phát triển trong suốt cuộc đời của mỗi người, nuôi dưỡng nang tóc là cách giúp cho tóc bạn ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. Sau khi gội đầu thì da đầu đang sạch sẽ và ẩm nên việc dưỡng tóc sẽ được hấp thụ tốt hơn.

– Trong cấu tạo tóc, phần thân là phần chết của tóc, lớp vảy keratin ở biểu bì bị tróc thì không tự sinh sản được lớp vảy mới. Bạn hãy ngăn ngừa và bảo vệ sự bong tóc của lớp vảy này để giúp tóc được bóng khỏe. Nếu tóc bị chẻ ngọn bạn hãy cắt ngắn chúng và phục hồi chúng.

– Khi bị ướt cấu tạo tóc dễ bị hư tổn nhất. Bạn nên gội đầu nhẹ nhàng, massage để các tuyến bã nhờn ở nang tóc không bị tổn thương. Những loại dầu gội và dầu xả chứa nhiều hóa chất nên bạn cần chọn loại phù hợp với da đầu, dầu xả có hại cho da đầu nên chỉ dùng ở phần ngọn tóc mà thôi. Nên chọn dầu gội không gồm dầu xả, gội lần thứ nhất bình thường để làm sạch da đầu và tóc. Dùng dầu xả phần đuôi tóc khi tóc bạn quá dài, tránh xoa dầu xả lên da đầu.

– Không nên chải mạnh, kéo tóc khi tóc đang ướt, điều này sẽ làm cho cấu tạo tóc bị tổn thương và gãy rụng. Sau khi gội hãy thấm nhẹ nhàng bằng khăn bông và để tóc khô tự nhiên. Sử dụng răng lược thưa để gỡ tóc rối, sấy tóc theo chiều hướng xuống để hạn chế hư tổn lớp biểu bì và tóc sẽ không bị khô. 

– Với mái tóc khô rối, giải pháp tốt nhất là bạn sử dụng đắp mặt nạ. Các thành phần thiên nhiên như nha đam, bơ, lòng trắng trứng,… giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho nang tóc, hỗ trợ lớp lipid ở lớp biểu bì giúp tóc được dưỡng ẩm. Nên thực hiện mỗi tuần 1 tới 2 lần để duy trì và phục hồi vẻ đẹp của mái tóc. 

– Khi ra ngoài, đi biển, nơi có ánh nắng mặt trời và bụi bẩn, bạn hãy sử dụng mũ nón để bảo vệ tóc tránh tóc bị hư tổn và lão hóa sớm. Thời gian từ 10:00 tới 14:00 là thời gian bạn không nên ra ngoài để tránh tia bức xạ từ mặt trời.

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Tóc Và Cách Chăm Sóc Tóc Hiệu QuảKhi ra ngoài nắng bạn nên đội mũ nón để tránh các tia bức xạ từ mặt trời

Hiểu biết về cấu tạo của tóc sẽ giúp bạn có thể có biện pháp bảo dưỡng tốt nhất cho mái tóc của mình. Hãy áp dụng ngay các cách chăm sóc tóc như trên để có thể sở hữu cho mình một mái tóc óng mượt và chắc khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm