Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum là gì?

Với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tại Việt Nam, mùa hè nóng bức oi ả là kẻ thù số một của làn da, cái năng gay gắt là tác nhân khiến làn da đem sạm, xỉn màu, lão hóa sớm với những đốm tàn nhang, nám hay nếp nhăn xấu xia. Chính vì vậy, kem chống năng là một sản phẩm không thể thiếu trong túi xách của mỗi chị em vào mùa hè. Thị trường kem chống nắng cũng ngày càng trở nên đa...

Với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tại Việt Nam, mùa hè nóng bức oi ả là kẻ thù số một của làn da, cái năng gay gắt là tác nhân khiến làn da đem sạm, xỉn màu, lão hóa sớm với những đốm tàn nhang, nám hay nếp nhăn xấu xia. Chính vì vậy, kem chống năng là một sản phẩm không thể thiếu trong túi xách của mỗi chị em vào mùa hè. Thị trường kem chống nắng cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Vậy có khi nào bạn thắc mắc về những chỉ số kem chống nắng và cách lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với mình. Bài viết nay sẽ cũng bạn gỡ rối những khúc mắc đó.

Bạn có bao giờ thắc mắc Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum là gì không?

Chỉ số chống nắng SPF

Ý Nghĩa Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum

SPF chính là viết tắt của từ “Sunburn Protection Factor” có khả năng bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu cua tia UVB – tác nhân gây cháy nắng và bong tróc da do cháy nắng. Đây cũng là chỉ số chống nắng bạn nhìn thấy phổ biến nhất ở các loại kem chống nắng trên thị trường. Tuy nhiên, chỉ số chống nắng SPF lại chỉ có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các tia UVB, còn kẻ thù lớn hơn là UVA khiến da lão hóa sớm thì SPF dường như không có tác dụng gì.

Bạn thường nhìn thấy những con số đi sau “SPF” ghi trên các kem chống nắng, con số này càng cao (12, 20, 35,50…) thì khả năng chống UVB của loại sản phẩm đó càng hiệu quả. Tuy nhiên sự thật là, không có bất cứ loại kem chống nắng nào có thể chống lại hoàn toàn tác động của ánh nắng, nên khi lựa chọn kem chống nắng, nên chú ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da nhất thay vì ưu tiên chọn loại có chỉ số chống nắng cao. Và những bạn có làn da càng sáng màu thì độ bắt nắng càng cao.

Ý Nghĩa Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum

Chỉ số chống nắng PPD

PPD đựoc viết tắt từ “Persistent Pigment Darkening”. Nếu các tia UVB làm bỏng da khi tiếp xúc quá lâu thì UVA lại làm da xuất hiện các hiện tượng như nám da, sạm da, tức là các sắc tố da bị tối đi. Chỉ số chống nắng PPD được phát minh tại Nhật Bản, để đo lường một sản phẩm kem chống nắng có khả năng ngăn chặn sự tối đi của các sắc tố da như thế nào.

Cách tính PPD cũng giống với cách tính của SPF:

Ý Nghĩa Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum

Chỉ số chống nắng PA

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều các sản phẩm kem chống nắng đến từ các hãng mỹ phẩm tại Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng chỉ số chống nắng PA. Chỉ số này được tính toán như sau:

Ý Nghĩa Chỉ Số Chống Nắng SPF, PA, PPD, Broad Spectrum

Chỉ số chống nắng Broad Spectrum

Nếu sản phẩm kem chống nắng bạn đang sử dụng không có ghi thông tin chỉ số chống nắng PA+ mà chỉ có SPF thì hày tìm ngày dòng chứ “Broad Spectrum” nhé. Nếu chỉ số SPF trên 15 kèm với Broad Spectrum thì sản phẩm ấy đã đủ tiêu chuẩn chống nắng rồi nha.

 

Có thể bạn quan tâm